Thừa Thiên Huế: Những nghĩa cử cao đẹp trong mưa lũ

(CLO) Trong khi mưa lớn tiếp tục kéo dài khiến cho diễn biến lũ trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hết sức phức tạp, thì những hình ảnh của các chiến sĩ công an ngày đêm túc trực tại các chốt giao thông xảy ra lũ, giúp đỡ người dân đi đường hay cụ già 73 tuổi liều mình nhảy xuống sông cứu người là những hình ảnh mang nghĩa cử cao đẹp và ấm áp.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến bất thường, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai ứng phó mưa lũ. Theo đó, Công an các huyện, thị xã vùng thấp trũng như Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Lộc, Phú Vang tổ chức trực ban 24/24 để theo dõi diễn biến mưa lũ, có kế hoạch, phương án di dời dân ở những vùng dân thấp trũng, nguy cơ sạt lỡ đến nơi an toàn.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế còn chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ (PC67) phối hợp với Công an các địa phương cắt cử lực lượng ứng trực, tổ chức điều tiết giao thông tại những tuyến đường, ngầm tràn bị ngập lũ, chủ động cấm các phương tiện giao thông hoạt động trên các tuyến đường bị ngập sâu.

fdghjk
Lực lượng CSGT luôn túc trực để điều hành giao thông và giúp đỡ người đi đường.

Đại úy Phan Bảo Trung, Trạm trưởng trạm CSGT Phú Lộc cho biết, do mưa lớn nên những ngày qua, tuyến quốc lộ 1A từ Km 866+200 đến Km 867 đoạn qua xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) bị ngập sâu 0,3 đến 0,5m. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua đây, đơn vị đã huy động cán bộ chiến sĩ ứng trực nhằm điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện khi lưu thông qua tuyến đường này.

Cũng trong đợt này, Công an tỉnh TT Huế đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động Cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện ứng trực, sẵn sáng ứng phó với mọi tình huống do thiên tai gây ra, kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

15536766_946973098770268_710319076_o
Nước trên các sông vẫn đang ở mức cao, luôn rình rập những hiểm họa khôn lường.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp về các chiến sĩ công an là nghĩa cử cao đẹp của cụ già 73 tuổi liều mình nhảy xuống dòng nước lũ trên sông Như Ý để cứu một cô sinh viên.

Chuyện xảy ra vào ngày 15/12, trên đường đi học về Nguyễn Thị Thúy Hằng (19 tuổi, trú tại xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) sinh viên Trường cao đẳng Y tế Huế, không may bị nước lũ cuốn trôi xuống sông Như Ý. Khi đó, ông Nguyễn Thanh Phước (73 tuổi) phát hiện nạn nhân bị trôi, dần chìm trong cơn lũ dữ. Ngay lập tức, ông liền chạy theo và lao mình xuống dòng lũ để cứu giúp nạn nhân mà không có một chút do dự.

Một nghĩa cử cao đẹp khiến nhiều người đã cảm động trước tấm lòng dũng cảm, không sợ cái chết của ông lão đã bước qua tuổi “thập bát cổ lai hi”. Ngoài ra, những hình ảnh người dân vùng lũ cùng nhau chia sẻ những gói mỳ, bát gạo… để vượt qua khó khăn trong những ngày mưa lũ để cho thấy được tih thần tương thân tương ái của đồng bào ta.

Hiện, diễn biến mưa lũ trên các địa bàn còn diễn ra hết sức phức tạp, đề nghị người dân không được chủ quan. Phía cơ quan chức năng cần có những biện pháp cụ thể để có thể ứng phó kịp thời với những tình huống xấu xảy ra.

Hữu Tin – Song Dũng