Thừa Thiên Huế: Triệt hạ rừng để làm hồ nuôi tôm trái phép

(CLO) Thời gian gần đây, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang trở thành điểm nóng về nạn lấn chiếm, tàn phá rừng trồng ven biển để nuôi tôm trái phép trên diện rộng. Sai phạm được làm rõ, tuy nhiên, vụ việc hiện có dấu hiệu “chìm xuồng” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Vùng rừng bị tàn phá làm hồ tôm “lậu” tại xã Vinh Mỹ hiện nay đang trở thành một “bãi đất chết”

Chỉ trong một thời gian ngắn, những cánh rừng rộng lớn ven biển xã Vinh Mỹ bị triệt hạ, “hô biến” thành hồ tôm trái phép.  Gắn bó gần hết đời người với những cánh rừng “hộ mệnh” ven biển, nay rừng mất, cụ Lương Quang Thạnh (86 tuổi, ngụ thôn 1, xã Vinh Mỹ) không khỏi xót xa, bức xúc nên công khai đứng đơn phản đối việc triệt hạ đất rừng thành hồ nuôi tôm trái phép. Cụ Thạnh nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng đòi lại rừng cho làng. Đây cũng là ý nguyện chính đáng của dân Vinh Mỹ.

Đến nay, sai phạm về nạn phá rừng, lấn chiếm đất để nuôi tôm trái phép tại Vinh Mỹ đã được làm rõ. Tuy nhiên, việc xử lý hậu quả, trồng trả lại rừng cho dân chậm thực hiện, thậm chí có dấu hiệu “chìm xuồng”. Đơn thư kiến nghị của dân vì thế lại tiếp tục được gửi đi. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao vừa có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở TN-MT, UBND huyện Phú Lộc gấp rút kiểm tra, xử lý dứt điểm các hành vi phá rừng, gây ô nhiễm môi trường trên vùng cát ven biển Vinh Mỹ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi (Phóng viên – PV), xã Vinh Mỹ từng được UBND tỉnh TT-Huế cho phép chuyển đổi 19,5 ha đất rừng ven biển sang nuôi tôm. Tuy nhiên do quản lý lỏng lẻo, tắc trách, chính quyền xã để xảy ra tình trạng ồ ạt triệt hạ rừng trồng, lập nên những khu nuôi tôm “ăn theo” trái phép. Cụ Lương Quang Thạnh bức xúc nói: “Có đến 26 hộ dân vào vùng cát ven biển Vinh Mỹ chặt phá, san ủi rừng trồng để làm các hồ tôm. Vậy mà ông Chủ tịch UBND xã Tô Thanh Liêm lại trả lời né tránh là do dân lén phá rừng ban đêm, chính quyền không hay biết. Cả chục héc ta rừng bị phá chứ có phải vài ba cây đâu”.

Còn theo ông Đặng Phết (ngụ thôn 1, Vinh Mỹ), tỉnh chỉ cho phép nuôi 19,5ha tôm chân trắng, nhưng diện tích thực của các ao hồ tại Vinh Mỹ hiện “phình” lên hơn 40ha. Hồ tôm “lậu” còn lấn sát mồ mả của dân, tiến ra gần mép biển. Rừng mất, chỗ neo thuyền trú tránh bão gió vùng bãi ngang Vinh Mỹ cũng không còn. Bà Nguyễn Thị Hường (ngụ thôn 1, Vinh Mỹ) kể: “Bụi cát giờ tràn vô nhà suốt ngày đêm. Khi họp dân, ông Chủ tịch xã khẳng định, hồ tôm phải cách xa mồ mả dân ít nhất là 50 m. Nhưng thực tế thì sao? Có những khu nuôi gần mồ mả chỉ trên dưới chục mét”. Cụ Lương Quang Thạnh nói thêm: “Tui đau ốm luôn, vừa rồi bị tai biến, nay gần đất xa trời rồi, mong mấy anh nhắn giúp với Chủ tịch tỉnh sớm chỉ đạo trồng lại rừng trả cho dân. Dân đây khổ vì nạn phá rừng, vì nuôi tôm lắm rồi. Rừng mất thì xóm làng cũng mất”.

Sau khi xảy ra phá rừng nuôi tôm, UBND huyện Phú Lộc từng chỉ đạo lãnh đạo xã Vinh Mỹ kiểm điểm trách nhiệm. Tuy nhiên, chưa có vị cán bộ chủ chốt nào của xã này bị kỷ luật về việc để cho rừng bị triệt hạ thần tốc, nhưng khắc phục thì như ‘rùa bò’. Theo ghi nhận của PV đến tại thời điểm này, vùng rừng bị tàn phá làm hồ tôm tại Vinh Mỹ vẫn chỉ là một vùng hoang mạc mênh mông.

Bên cạnh đó, người dân xã Vinh Mỹ còn phản ánh, cả vùng hồ tôm bỏ hoang hình thành trái phép trên những cánh rừng tươi tốt ven biển Vinh Mỹ giờ trở thành “đất chết”. “Tại các khu hồ sâu bỏ hoang, người ta từng mang cây ra trồng đối phó cho có. Nay, cây giống bị chết gần như hoàn toàn. Đất đai đã bị đào phá trước đây cần phải được san ủi, hoàn thổ trở lại, sau đó mới trồng cây được. Chứ khắc phục qua loa như thế này, cây trồng “lấy lệ” xuống hồ sâu rồi lại chết, chỉ tổ mất công mà thôi”, một người dân đề nghị.

Trao đổi với PV, ông Phan Như Ý, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ cho biết: Việc trồng trả lại rừng đã được triển khai trước Tết Nguyên đán 2017, nhưng do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, phần lớn cây trồng đã bị chết. Trước thắc mắc về đất rừng ven biển bị đào làm hồ tôm nhưng không được san ủi hoàn thổ theo nguyên trạng, khiến cây lâm nghiệp trồng “trả” qua loa xuống các hố sâu bị chết gần như toàn bộ, ông Ý nói: “Việc san ủi, hoàn thổ có thực hiện hay không phải xin ý kiến lãnh đạo huyện….?”

Đắc Nguyên – Minh Đức