Thừa Thiên Huế: Trực tuyến phòng chống cơn bão số 10

(CLO) Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương , do ảnh hưởng của bão số 10 – Doksuri trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa cả đợt từ 100 – 250mm. Nguy cơ lũ lụt, ngập úng xảy ra trên diện rộng.

Toàn  tỉnh hiện có 138 phương tiện với 1320 lao động đánh bắt xa bờ chủ yếu hoạt động tại vùng biển tiếp giáp Đà Nẵng đến đảo Cồn Cỏ đã nắm được thông tin về hướng đi của bão số 10. Dự kiến đến 10 giờ ngày 14/9, toàn bộ phương tiện tàu thuyền sẽ về nơi tránh trú an toàn và sẽ tổ chức cấm biển vào sáng 7h ngày 15/9.

Nhằm chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ gây ra, hiện tại toàn tỉnh đã thu hoạch gần hết diện tích lúa vụ hè thu. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tuyến biển tăng cường số lần bắn pháo hiệu báo bão theo quy định, sẵn sàng phương tiện ca nô để phối hợp với các địa phương ven biển hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền vào khu tránh trú an toàn.

Hiện mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp và an toàn, không có công trình nào đang triển khai thi công. Tỉnh đã yêu cầu các đơn vị quản lý hồ thủy điện tăng cường kiểm tra  để đảm bảo tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương. Các đập thủy lợi ngăn mặn, gồm: đập cửa Lác đã mở 70/70 cửa, đập Thảo Long đã mở 2 cửa, khi có mưa lũ tỉnh sẽ chỉ đạo mở tất cả 15 cửa để đảm bảo thoát lũ.

Công điện khẩn yêu cầu tàu thuyền vào bờ tránh bão số 10.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã triển khai phương án sơ tán dân tại các vùng nguy hiểm với khoảng 26.977 nhân khẩu/106.104 hộ. Dự kiến đến 19 giờ ngày 14/9, sẽ hoàn thành việc sơ tán, di dời dân ở vùng ven biển, cửa sông và đầm phá đến nơi an toàn.

Ngoài ra tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương chủ động dự trữ lương thực và hướng dẫn người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lụt chủ động dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu  tối thiểu 07 ngày cho gia đình để không thiếu đói khi bão lụt xảy ra.

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, đơn vị thi công kiểm tra các công trình đang thi công, khu công nghiệp, kho tàng, nhà xưởng, hệ thống cột anten, di tích văn hóa, các ngầm, đò ngang…;  hướng dẫn người dân giằng chống nhà cửa, cảnh báo lều trại nuôi trồng thủy sản trên vùng đầm phá; đảm bảo an toàn giao thông, thông tin liên lạc, thuốc men. Tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo chủ động cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 15/9; các sở, ngành liên quan đảm bảo an toàn cho khách du lịch đang lưu trú tại địa phương.

Theo dự báo của Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn.Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực Nghệ An đến Quảng Trị: cấp 4. Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ các khu vực khác: cấp 3. Đề nghị toàn thể bà con người dân phải hết sức cẩn thận cảnh giác trước ảnh hưởng của bão số 10.

Hữu Tin – Việt Dũng