Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình:
Thực hiện tốt, hiệu quả công tác giới thiệu việc làm

(CLO) Với việc xác định đào tạo, tư vấn, giới thiệu xuất khẩu lao động nhằm giải quyết việc làm là vấn đề hết sức quan trọng nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Những năm qua, Sở Lao động – TBXH Thái Bình đã đạt được nhiều thành tích tốt trong các lĩnh vực này. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình – một Trung tâm có cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ hàng đầu cả nước.

>>Công trình hội tụ tâm nguyện của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình

>>Thái Bình: Thực hiện tốt chính sách người có công

Trải qua quá trình hoạt động gần 24 năm, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Trung tâm Giới thiệu việc làm Thái Bình luôn đoàn kết phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ thường xuyên của Bộ Lao động – TBXH, Tỉnh uỷ, HĐND – UBND tỉnh, Sở Lao động – TBXH và các ngành các cấp, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, trường nghề, các trường trong hệ thống giáo dục chuyên nghiệp và người lao động trong tỉnh, ngoài tỉnh; những năm qua Trung tâm đã không ngừng lớn mạnh và phát triển toàn diện trên các mặt công tác và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Côn – PGĐ Trung tâm cho biết: Năm 2015, Trung tâm đã tiến hành tổ chức thông tin tư vấn việc làm cho khoảng 15.752 lượt lao động trong tỉnh có nhu cầu học nghề, tìm việc làm trong nước và ngoài nước. Kết quả có việc làm đạt 60-70% lao động được giới thiệu tìm kiếm việc làm, học nghề phù hợp với nhu cầu.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình
Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình

Về việc hoạt động của sàn giao dịch việc làm, ông Côn vui mừng thông báo kết quả đạt được trong năm 2015, đã thu hút trên 200 doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động và hàng nghìn lao động đến tìm kiếm việc làm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có điều kiện tuyển chọn lao động đáp ứng yêu cầu về trình độ tay nghề chuyên môn hoặc những công việc đòi hỏi cần có chuyên môn nghiệp vụ, trình độ tay nghề kỹ thuật cao.

“Để đạt được những thành tích đó, Trung tâm đã ký kết hợp tác với  các công ty có uy tín để giới thiệu nguồn lao động đi xuất khẩu lao động và vừa học vừa làm ở nước ngoài như: Công ty Sao Việt, Công ty JVNet, Công ty Thabilaco… Tổ chức triển khai, khảo sát tình hình sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, các tổ chức, trên địa bàn toàn tỉnh. Duy trì cử một đội ngũ cán bộ trực tiếp tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước, tuyên truyền chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, tuyển sinh lao động tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh với 05 văn phòng tại các huyện Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Kiến Xương, Tiền Hải và Vũ Thư” – ông Côn chia sẻ thêm.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình luôn hoàn thành tốt công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm.
Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình luôn hoàn thành tốt công tác tư vấn, đào tạo, giới thiệu lao động xuất khẩu, giải quyết việc làm.

Về công tác bảo hiểm thất nghiệp, trong năm 2015, Trung tâm đã tiếp nhận 5617 lao động đến đăng ký làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Làm thủ tục trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra Quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 5413 lao động. Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho toàn bộ số lao động trên khi đến Trung tâm đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2015, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã mở rộng quy mô đào tạo đa ngành nghề, đào tạo tại chỗ, đào tạo tại Trung tâm, đào tạo có địa chỉ, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. Phối hợp đào tạo với các cơ sở đào tạo tại các nơi trọng điểm có khả năng thu hút lao động học nghề. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho người lao động. Đồng thời đào tạo gắn với việc tổ chức sản xuất và giới thiệu việc làm trong và ngoài nước.

Dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với những nhiệm vụ được giao cùng được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng với sự đoàn kết khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ cơ quan,  Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình sẽ bám sát kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ  năm 2016. Để xứng đáng là đơn vị đầu tàu trong công tác thông tin, tư vấn, đào tạo, giải quyết việc làm tại Thái Bình.

Trao đổi với phóng viên đồng chí Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Bình cho cho biết, đến nay, công tác tư vấn, đào tạo, giới thiệu lao động xuất khẩu, giải quyết việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thái Bình nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung đã bước đầu đạt được kết quả tốt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, áp dụng các mô hình thông tin có hiệu quả. Để cùng 23 cơ sở dạy nghề, trường trung cấp nghề và các trung tâm dạy nghề các cấp trên toàn tỉnh giải quyết việc làm cho người dân; để thực hiện thành công chiến lược về phát triển nguồn lực, góp phần phát triển kinh tế, xã hội./.

P.V

Bình luận