Tiếp bước Anh, hàng loạt các nước Châu Âu đòi rời EU

(CLO) Sau khi Anh đưa ra quyết định rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý mới kết thúc sáng nay, hàng loạt các Đảng tại các nước Châu Âu cũng đang kêu gọi điều tương tự.

Bà Marine Le Pen của Đảng Front National đã kêu gọi rằng Pháp nên làm điều tương tự. Ảnh: AP
Bà Marine Le Pen của Đảng Front National đã kêu gọi rằng Pháp nên làm điều tương tự. Ảnh: AP

Đảng Front National của Pháp do Marine Le Pen dẫn dắt đã kêu gọi Pháp cũng nên rời khỏi EU vì đó là quyết định đúng đắn.

Chính trị gia phản đối việc nhập cư của Hà Lan, Geert Wilders cũng nói rằng Hà Lan nên có cuộc “Nexit” của mình trong khi tại Ý, Nothern League đã tuyên bố: “đến lượt chúng ta”.

Sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc với tỷ lệ 52% người ủng hộ rời khỏi EU, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức.

Thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm nghiêm trọng ngay sau khi thông tin được truyền ra.

Nghị viện Châu Âu đã kêu gọi một cuộc họp khẩn thứ 3 tuần sau để đối phó với tình hinh.

Các chuyên gia cho biết, EU lo sợ sẽ có một hiệu ứng đô-mi-nô ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ tổ chức.

Bà le Pen đã tung hô “chiến thắng” của Anh bằng việc đặt cờ của nước này trên trang Twitter của mình với lời nhắn: “Chiến thắng cho sự tự do. Giống như tôi vẫn nói trong nhiều năm, chúng ta cần làm điều tương tự với Pháp và các nước EU khác”>

Bà là ứng cử viên  hàng đầu cho chức Tổng thống vào năm 2017 theo như một cuộc thăm dò cho hay.

Ông Wilders, lãnh đạo Đảng Tự do của Hà Lan cho biết: “Chúng tôi muốn làm chủ chính đất nước của mình, của tiền tệ của mình, của lãnh thổ của mình, và của chính sách nhập cư của mình. Càng sớm càng tốt, Hà Lan cần phải thảo luận lại về vai trò thành viên của mình trong EU”.

Ông Wilder là ứng của viên số một cho cuộc tổng tuyển cử tại nước này vào tháng 3 năm sau.

Ông mateo Salvini, lãnh đạo của Northern League tại Ý đã viết: “Tung hô chiến thắng của sự can đảm! Trái tim, trí óc, danh dự đã đánh bại dối trá, đe doạ và tống tiền. Cảm ơn Anh, giờ tới lượt chúng tôi”.

Đảng Nhân dân của Đan Mạch vốn đang muốn đàm phán lại với EU đã tung hô quyết định dũng cảm của Anh, nhưng cũng nói rằng mọi người nên bình tĩnh.

Lãnh đạo của UKIP, Nigel Farage đã tuyên bố, “EU đang chết”.

Donald Tusk, giám đốc của Hội đồng Châu Âu đã phát biểu rằng “đây không phải là lúc cho các quyết định vội vàng”.

Ông nói rằng ông kiên quyết giữ lại sự đoàn kết của 27 thành viên. “Cho tới khi Anh chính thức rời EU, luật lệ của EU vẫn sẽ được áp dụng tại nước này, cả quyền lợi lẫn trách nhiệm”.

Hoàng Việt (Theo BBC)