Rõ ràng là không phải người tiêu dùng không thích ăn rau sạch hay ngại ăn vì có đắt hơn chút đỉnh. Nói người nông dân không chịu chồng rau sạch vì chi phí cao hơn rau “bẩn” 30% cũng chưa đúng.
Tổng diện tích trồng rau của Hà Nội hiện có là 12.000ha, trong đó có 2.105ha trồng rau sạch (không dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, nguồn nước tưới sạch…) mới chỉ đáp ứng được 14% nhu cầu dùng rau sạch.
Thế mà bà con trồng rau sạch lại bị ế vì không có đơn vị nào đứng ra bao tiêu sản phẩm của nông dân. Hầu hết bà con phải tự mang ra chợ bán lẻ chung với rau “bẩn”. Tất nhiên, rau “bẩn” trông xanh mướt, đẹp mã hơn (vì phun thuốc) và giá cũng thấp hơn vì chi phí thấp, có nơi rau còn tưới bằng nguồn nước thải, “bẩn” thực sự.
Xét cho cùng chúng ta cứ nói liên kết ba nhà bốn nhà gì đó, nhưng nhà nông vẫn chẳng biết dựa vào ai. Không có một cây cầu nào bắc qua dòng sông một bên là nhà nông trồng rau sạch, bờ bên kia là nhu cầu dòng rau sạch của dân đô thị. Cũng may, Hà Nội đang có đề án sản xuất và tiêu thụ mục tiêu đến 2015 sẽ đáp ứng khoảng 35% nhu cầu rau sạch. Có cả mạng lưới tiêu thụ gần các siêu thị và cửa hàng rau an toàn có gắn chứng nhận rau sạch.
Cả nông dân và người ăn rau đang chờ cây cầu của thành phố “bắc qua ruộng rau”!
Trần Đức Chính