Trang Web Liên Quan: Tết Nguyên đán 2015 | Phim Tết 2015 | tạp chí làm đẹp | thịt kho tàu | quần baggy | ly hai minh ha | nhảy dây giảm cân | hana giang anh | cách làm tương ớt | món ngon đãi khách | cá kho riềng | cách muối dưa cải | vương tuấn khải | sao hàn | Hồ ngọc hà | Đám cưới Tâm Tít | hot girl | Ngọc Trinh | on gioi cau day roi | guong mat than quen nhi | KHÁNH MY | HỒNG ÁNH | Facebook sao | young ji kara | Máy bay mất tích | văn hóa giải trí | Pháp luật
Cập nhật 01/04/2015 14:57:29(GMT+7)
Hotline Hà Nội: 0913.466.466 - HCM: 0903.904.496

Chi cục thuế Tân Bình (TP.HCM): Nhiều nghi vấn chưa sáng tỏ

Chủ nhật, 22/12/2013 20:26:07(GMT+7)
(Congluan.vn) -Theo đơn thư của bạn đọc gửi đến Báo NB&CL, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng liên quan đến Chi cục trưởng và một số Chi cục phó Chi cục thuế quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) chỉ được xử lý theo kiểu “rung cây dọa khỉ” rồi cho qua chuyện. Đặc biệt là ngi vấn về việc Phó cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm đang bao che cho những sai phạm tại Chi cục Thuế Tân Bình.
 
 Chi cục thuế quận Tân Bình

Sai nghiêm trọng, chỉ khiển trách!

Ngày 21/11/2012, tại khách sạn Cảnh Dương (phường 14, quận Tân Bình), cơ quan công an đã bắt quả tang ông Trần Quốc Long, cán bộ Chi cục thuế Tân Bình đang giao hồ sơ kê khai thuế bổ sung của doanh nghiệp Cảnh Dương và nhận số tiền 10 triệu đồng từ tay bà Trần Thị Tố Uyên, chủ khách sạn.

Quá trình điều tra được biết, tháng 8/2011, Chi cục trưởng Chi cục thuế Tân Bình có quyết định điều động Trần Quốc Long tiếp nhận công tác tại Đội kiểm tra thuế số 2, có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra tình hình kê khai, nộp thuế của các DNTN kinh doanh nhà hàng, khách sạn, trong đó có khách sạn Cảnh Dương. Lợi dụng chức vụ được giao, tháng 6/2012, mặc dù không có chủ trương của đơn vị về việc kiểm tra doanh nghiệp Cảnh Dương (do doanh nghiệp này đã nộp quyết toán thuế đầy đủ, đúng quy định) nhưng Long nhiều lần đến DNTN Cảnh Dương gặp bà Trần Thị Tố Uyên để yêu cầu cung cấp sổ sách theo dõi doanh số hoạt động và tờ khai thuế quyết toán năm 2010 và 2011 để Long kiểm tra. Long còn dọa nếu không cung cấp đủ giấy tờ thì Long sẽ chuyển hồ sơ sang tổ kiểm tra của Chi cục thuế thì doanh nghiệp sẽ bị phạt và bị truy thu thuế từ 20 – 100 triệu đồng. Ngược lại, Long gợi ý nếu đưa cho Long 10 triệu đồng thì Long sẽ hướng dẫn kế toán hoàn lại hồ sơ quyết toán và khi kiểm tra sẽ không bị phạt.

 Do bị Long nhiều lần hăm dọa, thúc ép nên ngày 8/6/2012 vợ chồng bà Uyên đưa cho Long 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Long không thưc hiện lời hứa là hướng dẫn kê khai thuế và không ghe điện thoại khi bà Uyên điện thoại đến. Đến tháng 10/2012, Long lại hăm dọa, vòi tiền bà Uyên 10 triệu đồng nữa. Cực chẳng đã, bà Uyên làm đơn tố cáo Long. Qua đó, cơ quan điều tra đã vào cuộc và Long đã bị bắt. Trong quá trình điều tra, Long khai hàng tháng có đưa tiền bồi dưỡng cho ông Nguyễn Ngà (Chi cục phó Chi cục thuế Tân Bình) với số tiền bồi dưỡng từ 3 đến 5 triệu đồng và nộp “quỹ” cho Đội thuế số 2.

Trong năm 2011, Chi cục thuế Tân Bình đã in tài liệu là các loại biểu mẫu như tờ khai thuế, giấy mời, giấy giới thiệu... và được Công ty TNHH Toàn Hảo tín xuất 22 hóa đơn để Chi cục thuế Tân Bình thanh toán với tổng giá trị hơn 455 triệu đồng. Giá in các loại biểu mẫu này quá cao so với giá thị trường, có dấu hiệu tiêu cực, gây thất thoát ngân sách Nhà nước và làm sai quy định của Tổng cục thuế. Công an TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Cục thuế TP Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm của ông Nguyễn Ngà cũng như các sai phạm, tiêu cực trong việc in ấn biểu mẫu.

Với những sai phạm trên của ông Ngà, đáng lý ra phải bị xử lý nghiêm minh. Thế nhưng, cuối tháng 10/2013, Cục thuế TP Hồ Chí Minh chỉ kỷ luật ông Ngà bằng hình thức…khiển trách!?. Lý do kỷ luật được nêu ra là do ông Ngà không trung thực trong việc kê khai tài sản theo quy định; liên quan trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác giáo dục công chức khi thực hiện công vụ và việc thực hiện việc in ấn biểu mẫu tại đơn vị; thực hiện luân phiên công chức không có tiêu chí, quy trình chưa minh bạch; ông Ngà biết rõ việc công chức nhận tiền của doanh nghiệp sau đó bồi dưỡng cho ông nhưng lại không ngăn chặn, chấn chỉnh… Sau khi có quyết định kỷ luật, ông Nguyễn Ngà đã xin nghỉ việc và được sự chấp thuận của cấp trên. Cùng bị kỷ luật còn có ông Trần Quang Sanh- Chi cục phó Chi cục thuế Tân Bình.

 Dư luận cũng như các cán bộ, công nhân viên Chi cục thuế Tân Bình không khỏi bức xúc về cách xử lý sai phạm nêu trên. Họ đặt ra nhiều nghi vấn: Tại sao ông Ngà buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước mà chỉ kỷ luật bằng hình thức khiển trách? Tại sao với những sai phạm nghiêm trọng như vậy không chuyển cơ quan điều tra để làm rõ?

Bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên Chi cục thuế Tân Bình cũng tố cáo ông Trần Ngọc Tâm- Cục phó cục thuế TP. HCM đã bao che cho ông Trần Quang Sanh-Chi cục phó Chi cục thuế Tân Bình - khi thay mặt Cục thuế TP. HCM quyết định cho ông Trần Quang Sanh giữ chức quyền Chi cục trưởng cục thuế Tân Bình.

Điều này đã gây bất bình trong dư luận bởi ông Sanh là người liên quan trực tiếp đến vụ sai phạm trong in ấn tài liệu, biểu mẫu, từng quản lý trực tiếp Đội thuế số 2, nơi bị cáo Trần Quốc Long làm việc. Liên quan đến những vấn đề trên, chính bản thân ông Long cũng bị Cục thuế TP. Hồ Chí Minh kỷ luật. Vậy, tại sao một người liên đới trách nhiệm như thế vẫn được giới thiệu, bổ nhiệm vào chức vụ quản lý cao nhất của Chi cục thuế Tân Bình? Đặc biệt, trong bối cảnh đơn vị này đang rất cần chấn chỉnh, siết chặt lại kỷ luật, nghiệp vụ, ngăn chặn các hành vi lạm quyền, nhũng nhiễu doanh nghiệp thì liệu với qyết định đưa ông Trần Quang Sang giữ chức quyền Chi cục trưởng, đơn vị này có “thay da đổi thịt” như kỳ vọng của nhiều người? Hay rất có thể với kiểu: “sai phạm vẫn được bổ nhiệm” thì sẽ tạo tiền đề cho những tiêu cực được đà leo thang?. Vấn đề này rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để trả lại môi trường trong sạch, lành mạnh trong ngành thuế.                                                                                                                                                                                             Nhóm PVPL

Ý kiến bạn đọc (0/0)
(Congluan.vn) - Phóng viên Ngô Bá Nha bức xúc trước việc báo điện tử ...
(Congluan.vn) - Liên quan đến loạt bài “Những “lỗ hổng” tại Cửa khẩu ...
(Congluan.vn) - Các họa sĩ biếm họa của báo liên tục tung hình ảnh về...
(Congluan.vn) - Sau khi máy bay mất tín hiệu với trạm không lưu, tọa ...
Buôn Ma Thuột rực rỡ trong đêm khai mạc Lễ hội Cà phê lần thứ V - 2015

Giấy phép hoạt động báo điện tử trên Internet số 1742/GP - BTTTT Hà Nội, ngày 08/12/2009
Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Niên.
Tòa soạn: Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam. Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại/Fax: 84-4-36647576
CQĐD phía Nam: 226/23 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM.
Điện thoại/Fax: 84-8-38373440
Email: baodientu.congluan@gmail.com - Liên hệ quảng cáo: 0903904496
© Copyright 2014 VietNamNet ICOM