Tổng Bí thư đồng tình với đề xuất xây dựng bộ quốc chí Việt Nam

(CLO) Chiều 15/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5.

Tổng Bí thư gặp gỡ đại biểu dự Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5. Ảnh: VOV
Tổng Bí thư gặp gỡ đại biểu dự Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5. Ảnh: VOV

Hội thảo quốc tế Việt Nam học được tổ chức từ năm 1998; đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu công bố các kết quả nghiên cứu mới về Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp, tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước.

Với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu,” hội thảo lần này tập trung vào các nội dung có ý nghĩa thực tiễn, những vấn đề nóng đang đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trên con đường hội nhập, trong đó có vấn đề chuyển giao tri thức, khoa học công nghệ, vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hoan nghênh, cảm ơn các nhà khoa học luôn dành cho Việt Nam những ý kiến đóng góp chân tình, quý báu, thực sự là những người bạn thân thiết của Việt Nam. Các ý kiến tại Hội thảo sẽ được tập hợp, báo cáo với các cơ quan có trách nhiệm để xem xét, nghiên cứu trong quá trình xây dựng, chỉ đạo thực thi các đường lối, chính sách của Việt Nam.

Cho biết Việt Nam tiến hành đổi mới hơn 30 năm đạt nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn các nhà khoa học bằng trí tuệ, tâm huyết và tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, sẽ tiếp tục nghiên cứu, truyền bá rộng rãi để bạn bè quốc tế hiểu biết sâu sắc hơn về Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm phát triển đất nước.

Tổng Bí thư hoan nghênh và đồng tình với một số ý kiến, đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà Việt Nam học, đồng thời thu hút chất xám của các nhà khoa học, trong đó có việc thành lập một trung tâm thông tin nghiên cứu Việt Nam học, việc xây dựng bộ quốc chí Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ hoan nghênh và mong muốn đồng bào ta đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các nhà khoa học luôn hướng về quê hương đất nước và là cầu nối giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

PV