Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với sinh viên Lào

(CLO) Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và phát biểu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Quốc gia Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Quốc gia Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cùng nhiều cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và Việt Nam đã tới tham dự.

Phát biểu trước gần 2.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể cán bộ, các thầy, cô giáo và các sinh viên Đại học Quốc gia Lào những tình cảm thắm thiết; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đại học Quốc gia Lào đã đạt được trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước Lào anh em.

Ôn lại truyền thống quan hệ hai Đảng, hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại những câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Lào-Việt Nam, qua đó cho thấy lịch sử và quá trình phát triển của quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào đã được gây dựng, gìn giữ và vun đắp bằng biết bao mồ hôi, công sức và cả xương máu của rất nhiều thế hệ nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy trong 30 năm đổi mới, hai nước đã kế thừa trọn vẹn truyền thống quan hệ tốt đẹp của các thời kỳ trước và được hai Đảng, hai nước không ngừng vun đắp, phát triển đi vào chiều sâu, là động lực to lớn đảm bảo sự phát triển của hai nước trong những chặng đường tiếp theo.

Tổng Bí thư chỉ rõ trong thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả hai nước. Trước sau như một, Việt Nam và Lào quyết tâm làm hết sức mình để làm cho mối quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư phân tích bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang đặt ra những cơ hội và thách thức đan xen trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước. Trong bối cảnh đó, sự nghiệp cách mạng của hai đảng, hai nước vẫn tiếp tục đạt được nhiều thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà hai Đảng, hai Nhà nước, và nhân dân hai nước đạt được trong những năm qua chính là minh chứng sinh động khẳng định con đường phát triển mà hai Đảng đã lựa chọn là rất đúng đắn.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tự lực, tự cường, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, xây dựng đất nước Lào và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Chia sẻ tình cảm và những suy nghĩ chân thành với thế hệ trẻ của hai nước Lào, Việt Nam, Tổng Bí thư nhấn mạnh thanh niên là rường cột của quốc gia, là lực lượng xung kích của cách mạng. Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại và là chủ thể sáng tạo của tương lai, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Khoảng 1.800 sinh viên, cán bộ, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam đã có mặt tại Hội trường để nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện
Khoảng 1.800 sinh viên, cán bộ, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam đã có mặt tại Hội trường để nghe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện

Với sức trẻ nhiệt huyết tràn đầy, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn các bạn trẻ ra sức tu dưỡng, rèn luyện để có phẩm chất đạo đức trong sáng, nỗ lực học tập để có kiến thức, trở thành một lực lượng hùng hậu, nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi nước, nâng cao hơn nữa sức năng động và hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt-Lào trong tình hình mới.

Tổng Bí thư khẳng định, lãnh đạo hai nước đặt niềm tin sâu sắc và tin tưởng rằng thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tăng cường giao lưu học hỏi, biết trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy tài sản vô giá của mối quan hệ thủy chung, trong sáng Việt-Lào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà Đại học Quốc gia Lào là 30 bộ máy vi tính.

* Sáng cùng ngày, tại thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Tượng đài Liệt sỹ, tham quan Bảo tàng Kaysone Phomvihane và Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong.

PV