Tổng cục Thuế hối thúc thực hiện hoàn thuế điện tử

(CLO) Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc đẩy mạnh công tác hoàn thuế điện tử (HTĐT) đảm bảo về giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương thức điện tử, ngày 29/8/2017 Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn về HTĐT cho hơn 500 doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ HTĐT.

Khai mạc hội nghị, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội – Viên Viết Hùng cho biết: Thực hiện Chương trình theo mục tiêu của cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm nâng cao trình độ quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ công và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh thông thoáng, thực hiện xây dựng ngành Thuế minh bạch liêm chính đổi mới. Thời gian qua, ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP Hà Nội đã tích cực triển khai cải cách TTHC thuế và tăng cường chất lượng phục vụ để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) trong việc chấp hành các chính sách pháp luật về thuế. Cục Thuế đã xây dựng và tổ chức hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã giải quyết cơ bản tình trạng NNT gặp khó khăn về thời gian, không gian cho việc thực hiện khai và nộp thuế. Xây dựng hệ thống thông tin đến NNT qua đường thư điện tử.

Hội nghị tập huấn về hoàn thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đã xây dựng được ứng dụng ASM để có thể gửi thư đồng loạt đến tất cả các doanh nghiệp khi chuyển tải các thông tin chi tiết đến từng doanh nghiệp.

Cục Thuế đã cải cách cả hệ thống rà soát các TTHC nhằm rút ngắn thời gian chấp hành pháp luật thuế của NNT và đã áp dụng hệ thống quản lý chất luợng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 trong nhiều lĩnh vực quản lý thuế; trong đó có tiếp nhận giải quyết TTHC thuế và hỗ trợ NNT; triển khai nhiều chương trình ứng dụng các phần mềm hỗ trợ trong quản lý và khai thuế, báo cáo thuế và nhiều nội dung khác nhằm giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của NNT. Cục Thuế đã phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ để lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía doanh nghiệp; phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số, dịch vụ kế toán dịch vụ tư vấn thuế để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách thuế hạn chế những rủi ro về pháp lý.

Được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, công tác cải cách TTHC thuế, hiện đại hoá ngành Thuế đã đạt được nhiều kết quả rất tốt, chất lượng công tác quản lý thuế của cơ quan Thuế được nâng cáo việc tuân thủ pháp luật của NNT đã được cải thiện đáng kể.

Với mục tiêu giúp cho các doanh nghiệp sử dụng tốt nhất tiện ích HTĐT, đảm bảo hồ sơ hoàn thuế chính xác, kip thời, bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tại hội nghị, các doang nghiệp đã được nghe lãnh đạo các Phòng chức năng Cục Thuế TP Hà Nội giới thiệu chung về quy trình HTĐT; các ứng dụng công nghệ thông tin về HTĐT. Đặc biệt, phát biểu chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp đã ứng dụng HTĐT thời gian thí điểm qua. Hội nghị cũng giành thời gian tọa đàm, trả lời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn về HTĐT.

Việc thực hiện HTĐT sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp không cần đến trụ sở cơ quan Thuế để gửi hồ sơ hoàn thuế, NNT gửi hồ sơ và nắm tiến độ giải quyết về hồ sơ hoàn thuế thông qua thư điện tử và trao đổi thông tin cần thiết qua hệ thống thư điện tử; hồ sơ HTĐT của NNT hoàn toàn có thể tra cứu chính xác thời gian nộp hồ sơ và thời gian nhận tiền hoàn theo quy định, tin chắc rằng Hà Nội sẽ thực hiện thành công HTĐT khi hỗ trợ các doanh nghiệp trực tiếp tại trụ sở cơ quan Thuế, qua điện thoại, cung cấp kịp thời đầy đủ các tài liệu và hướng dẫn để các doanh nghiệp phối hợp tốt với cơ quan Thuế trong việc triển khai dự án HTĐT.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã triển khai dịch vụ HTĐT thí điểm tại Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hồ Chí Minh từ tháng 1/2017 và  mục tiêu mà ngành Thuế phấn đấu đến cuối năm 2017, 100% doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ HTĐT. Qua thời gian thí điểm, tính đến nay Hà Nội đã thực hiện dịch vụ HTĐT cho 102 doanh nghiệp trên địa bàn. Nhằm giảm chi phí, thời gian của các doanh nghiệp để thực hiện các quy định về thuế nói riêng và các TTHC nói chung tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và thông thoáng hơn nữa, Cục Thuế TP Hà Nội đang triển khai dự án HTĐT đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu và có những dự án đầu tư thuộc diện được hoàn thuế theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hoàn thuế nhanh chóng thuận lợi. HTĐT được xác định là dịch vụ công mức 4 là hình thức hoàn thuế mà NNT gửi hồ sơ tài liệu hoàn thuế  và nhận thông tin phản hồi và tiền hoàn trên hệ thống điện tử mà NNT không phải đến cơ quan Thuế.

H.V