Tổng Thư ký Liên hợp quốc ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước

Ngày 29/8, nhân chuyến thăm chính thức Trung Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định giải pháp hai nhà nước là phương án hợp lý duy nhất cho cuộc xung đột Israel-Palestine vốn kéo dài hàng thập kỷ qua. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguonf: THX/TTXVN)

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tại thành phố Ramallah, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ cam kết mạnh mẽ của Liên hợp quốc cũng như cá nhân ông đối với việc hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước, tái khẳng định không có phương án thay thế nào cho cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Cũng theo ông Guterres, các khu định cư của người Israel là một vật cản đối với hòa bình tại đây, nêu rõ các khu định cư này là “bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.”

Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tạo điều kiện để lãnh đạo các bên bình tĩnh, tránh kích động và bạo lực để tiến tới đàm phán.

Tổng Thư ký Guterres đang có chuyến công du 3 ngày thăm Israel và Chính quyền Dân tộc Palestine. Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của ông Guterres đến Trung Đông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Trước đó một ngày, ông có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin ở Jerusalem.

Xung đột tại Trung Đông nổ ra sau khi Isreal chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine và thành lập nhà nước Israel do phương Tây hậu thuẫn vào năm 1948.

Người Palestine tìm cách thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem làm thủ đô, dựa trên giải pháp hai nhà nước do Liên hợp quốc đề xuất trên cơ sở các đường biên giới năm 1967.

Đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine gần đây nhất đã chấm dứt vào tháng 3/2014 sau cuộc đàm phán kéo dài 9 tháng do Mỹ làm trung gian không đạt được tiến triển./.

Theo TTXVN