Tiếp bài, Hà Nội: Xe tải gắn mác “xe thư báo” lộng hành trên các tuyến phố:
“Trảm” hàng loạt xe tải gắn mác “xe thư báo”

(CLO) Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc làm rõ tình trạng xe tải chở hàng gắn mác “xe thư báo” lộng hành trên các tuyến phố Hà Nội, kể cả phố cấm hoặc bất chấp giờ cao điểm như báo Điện tử Congluan.vn đã thông tin, các cơ quan của thành phố đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, đồng thời xử phạt hàng loạt xe thư báo giả.

>> Hà Nội: Xe tải gắn mác “xe thư báo” lộng hành trên các tuyến phố!

>> “Bùa hộ mệnh”giúp các xe tải gắn mác” xe thư báo” lộng hành trên các tuyến phố

>> “Bất thường” phía sau những tờ giấy phép?

>> Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ việc!

Ngày 6/9/2017, Sở GTVT Hà Nội có văn bản số 791/SGTVT-VP gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội “về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về hoạt động trái phép của xe tải gắn mác “xe thư báo” trên địa bàn TP“. Văn bản này thông tin: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, cơ quan này đã giao Thanh tra Sở phối hợp với Văn phòng Sở tiến hành kiểm tra công vụ việc thực hiện thủ tục hành chính về “Cấp giấy phép lưu hành xe tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và các loại xe đi vào phạm vi hạn chế hoạt động địa bàn thành phố”. Theo đó, đã kiểm tra công tác cấp phép lưu hành xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí. Đồng thời, kiểm tra hoạt động xe tải gắn mác “xe thư báo” của một số doanh nghiệp được cấp phép như báo Điện tử Congluan.vn đã nêu.

Hàng loạt xe tải chở hàng gắn mác xe thư báo bị cơ quan chức năng TP Hà Nội xử lý sau loạt bài của báo Điện tử Congluan.vn

Qua kiểm tra 03 doanh nghiệp gồm Công ty CP Thương mại và Dịch vụ chuyển phát nhanh Tân Sơn Nhất, Công ty CP Thương mại Nhất Tín – Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Vận chuyển Tín Thành cho thấy, các doanh nghiệp đã sử dụng giấy phép lưu hành cấp cho doanh nghiệp chở bưu phẩm, bưu kiện, báo chí hoạt động khu vực hạn chế để ký thêm hợp đồng với một số khách hàng vận chuyển một số loại hàng hóa khác, không phải bưu phẩm, bưu chính, báo chí.

Từ ngày 16/8 đến nay, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm: Kiểm tra 77 trường hợp, lập biên bản vi phạm 33 trường hợp, phạt tiền: 19.800.000 đồng. Lập biên bản làm việc với 44 trường hợp, yêu cầu cam kết chấp hành đúng các quy định trong nội dung giấy phép lưu hành được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với việc tiếp nhận hồ sơ, thụ lí giải quyết cấp giấy phép lưu hành cho xe tải chở bưu phẩm, bưu chính, báo chí đi vào khu vực hạn chế trên địa bàn thành phố, một số doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về hợp đồng vận chuyển cũng như chủ thể được cấp phép vận chuyển bưu phẩm, bưu chính, báo chí nhưng cán bộ, công chức tại Bộ phận một cửa và Phòng chuyên môn nghiệp vụ vẫn thực hiện tiếp nhận và giải quyết, Sở GTVT Hà Nội đã xem xét trách nhiệm, xử lý điều chuyển làm công tác khác.

 

Văn bản báo cáo kết quả xử lý của Sở GTVT Hà Nội UBND TP Hà Nội về việc báo Điện tử Congluan.vn phản ánh

Cũng theo báo cáo 3791/SGTVT-VP, trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp và thống nhất với Công an TP Hà Nội tập trung rà soát, sửa đổi lại thủ tục hành chính trong cấp phép xe thư báo; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an các Quận, Huyện, Thị xã kiểm tra, xử lí đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện sử dụng giấp phép lưu hành cho xe tải chở bưu phẩm, bưu kiện, báo chí để vận chuyển các loạt hàng hóa khác.

Kiểm tra, xử lí nghiêm đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện trong việc dán nhãn mác “xe thư báo” để vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tiếp tục chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, thụ lý giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở GTVT.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngày 31/8 khi va chạm với xe gắn mác thư báo (ảnh BT)

Trước đó, báo Điện tử Congluan.vn đã có loạt bài phản ánh tình trạng xe tải chở hàng trên nhiều khu vực Hà Nội đã được “lột xác” thành xe thư báo nhờ tấm “bùa hộ mệnh” do Sở GTVT Hà Nội cấp để qua mặt lực lượng chức năng, lưu thông trên các tuyến phố, kể cả phố cấm hoặc bất chấp giờ cao điểm. Đặc biệt, phản ánh việc lỏng lẻo trong quá trình tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xin cấp phép xe bưu chính của Sở Giao thông vận tải Hà Nội đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện…

Thực trạng xe tải gắn mác xe thư báo lộng hành các tuyến phố thời gian qua trên địa bàn thành phố đã gây nhiều bức xúc cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là những giờ cao điểm. Những chiếc xe đội lốt “xe thư báo” không chỉ vô tư lạng lách, chạy ẩu trên phố mà còn “núp bóng” để chở hàng lậu, hàng cấm… Đau lòng hơn, những chiếc xe này còn là tác nhân gây nên tai nạn thương tâm như vụ việc nam thanh niên chết thảm trên đường Xã Đàn hướng đi Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) vào 31/8/2017 khi va chạm với xe gắn biển thư báo.

Thành Vinh