Trao giải cho 90 tác phẩm Sách hay, Sách đẹp năm 2016

(CLO) 90 tác phẩm Sách hay, Sách đẹp được tôn vinh ngày 28/12 trong Lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016 tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hà Nội. Đây là những tác phẩm được đánh giá cao về nội dung cũng như thẩm mỹ.

Cụ thể, giải Sách hay được trao cho 47 tác phẩm, gồm 4 giải Vàng, 10 giải Bạc, 17 giải Đồng và 16 giải Khuyến khích. Giải Sách đẹp được trao cho 43 tác phẩm, gồm 4 giải Vàng, 8 giải Bạc, 13 giải Đồng và 15 giải Khuyến khích và 3 giải Bìa Đẹp.

Trao giải thưởng cho những tác giả đạt giải.
Trao giải thưởng cho những tác giả đoạt giải.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam Nguyễn Kiểm: Các tác phẩm đạt giải được đánh giá là những tác phẩm có giá trị về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn.

Những tác phẩm đạt giải Vàng Sách hay gồm: cuốn Dược thư quốc gia Việt Nam, bộ sách Vũ Hạnh tuyển tập, cuốn Diễn xướng nghi lễ – Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường, bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng.

Sách tham dự Giải Sách đẹp năm 2016, nhìn chung các trang ruột sách vẫn giữ được truyền thống in đẹp, trình bày bìa trang nhã, minh họa rõ ràng, ảnh chụp, kiểu chữ hoặc tranh vẽ phù hợp với nội dụng.

Giải vàng sách đẹp.
Giải vàng sách đẹp.

Về danh mục Sách đẹp có 4 giải Vàng được trao cho: Truyền Kiều (Nguyễn Du)- NXB Trẻ; Trống đồng Việt Nam – Giá trị lịch sử và nghệ thuật (Bảo tàng lịch sử Quốc Gia)- NXB Văn hóa dân tộc; Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nguyễn Đổng Chi) – NXB Trẻ; Anh Đức- Sống và viết (Anh Đức)- NXB Văn hóa, văn nghệ TP.HCM. Giải Bạc có 8 cuốn, 13 giải Đồng, 16 Khuyến khích và 3 giải Bìa đẹp.

3 giải bìa đẹp dành cho 3 họa sĩ đó là Văn Sáng với việc trình bày cuốn “Ngôi Đền” của NXB Hội nhà văn; Họa sĩ Phạm Tuấn với cuốn: “Trống đồng Việt Nam- Giá trị lịch sử và nghệ thuật” của NXB Văn hóa dân tộc; Họa sĩ Hoàng Minh Đức với cuốn: “Triển lãm mỹ thuật Việt Nam”.

Giải bạc sách đẹp.
Giải bạc sách đẹp.

Đây là năm thứ 12 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng Sách Việt Nam. Năm nay, Giải thu hút sự tham gia của 40 nhà xuất bản với tổng số 486 cuốn, trong đó có 266 cuốn dự giải Sách hay và 220 cuốn dự giải Sách đẹp. Sau nhiều vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã họp xét chung khảo, bỏ phiếu kín bầu chọn ra 90 tác phẩm nhận giải thưởng Sách hay và Sách đẹp.

P.V