Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

(CLO) VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, TP Hà Nội, trong đó chủ mưu là Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu quốc hội khoá XIII, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group).

>>Bộ Công an đề nghị truy tố bà Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Trước đó, ngày 7/1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga được xác định đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án xây dựng nhà ở tại khu B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tổng số tiền chiếm đoạt của 221 khách hàng đã gửi đơn tố cáo trên 114 tỉ đồng. Hành vi của bà Châu Thị Thu Nga đã phạm vào tội ” Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

batchauthithunga-12-1420648091627-1434625610987
Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Ngày 18/6/2016, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, thuộc đơn vị bầu cử số 3, gồm các quận Hà Đông, Thanh Xuân, và Cầu Giấy) với bà Châu Thị Thu Nga, người đang bị bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lý do bà Châu thị Thu Nga bị đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội vì bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

ok1-1
Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản đề nghị VKSNDTC truy tố trước pháp luật đối với Châu Thị Thu Nga

Ngày 25/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án giai đoạn 1, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố trước pháp luật bị can Châu Thị Thu Nga (nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) và đồng phạm (gồm 7 bị can) và tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.

Mới đây, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, TP Hà Nội gồm: Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu quốc hội khoá XIII, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 8 đồng phạm khác

Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và các bị can được bà này uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng. Số tiền trên, Châu Thị Thu Nga chi trả gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng tài chính để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Theo lời khai của Nga, ngoài các mục chi vào dự án B5 Cầu Diễn làm các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group, chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng, Nga còn chi khoảng 47,5 tỉ đồng để “bôi trơn” dự án.

Thành Vinh