Công ty Điện lực Phú Thọ:
Tự hào góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh

(NB&CL) Điện có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội, là nhân tố thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân theo hướng toàn diện và bền vững. Trong những năm qua, ngành Điện lực Phú Thọ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban ngành cùng với địa phương đã phát triển đúng theo định hướng chung, hướng tới nhiệm vụ, mục tiêu của tỉnh theo từng giai đoạn mà Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Bên cạnh đó còn đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy các hoạt động kinh tế- xã hội phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, đẩy nhanh quá trình xây dựng Nông thôn mới tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Quang Lâm- Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: “Năm 1997, sau khi mới thiết lập tỉnh, cơ sở vật chất về điện còn thiếu thốn, sản lượng điện lúc bấy giờ còn chưa đầy 500 triệu kWh/ năm, vỏn vẹn chỉ 3 TBA 110kV với gần 30.000 khách hàng sử dụng điện. Sau gần 20 năm phát triển, với phương châm “Điện đi trước một bước”, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phát huy tốt vai trò của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, với sản lượng điện nay đã lên đến 2,1 tỉ kWh (tăng 4 lần so với năm 1997); quản lý 13 TBA 110kV, hơn 3.000 TBA phân phối, 3.300 km đường dây trung áp, gần 5.000 km đường dây hạ áp, với gần 350.000 khách hàng”.

dsc08104
Công nhân Công ty Điện lực Phú Thọ đang kiểm tra Trạm biến áp.

Ngành Điện Phú Thọ đã phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân với sản lượng điện thương phẩm hàng năm đều tăng, riêng năm 2015 đạt 1.680,0 triệu kWh, ước tính đến hết năm 2016 là hơn 2 tỷ kWh, tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm đạt 10,93%/năm, đã tham gia cung cấp điện kịp thời, ổn định cho các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp… trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra  để sớm ổn định việc cung cấp và nâng cao chất lượng điện cho khu vực nông thôn, từng bước đáp ứng nhu cầu CNH nông nghiệp, nông thôn, Công ty Điện lực Phú Thọ đã phối hợp với các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt chủ trương tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Tính đến hết năm 2015, 224 xã đã được bàn giao lưới điện cho ngành Điện quản lý, kể cả các đơn vị đang thực hiện dự án REII và REII mở rộng. Tiếp nhận đến đâu, Công ty đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp lưới điện cơ bản đến đó trên cơ sở nguồn vốn cho phép của Tổng công ty.

Do đó, người dân ở khu vực nông thôn tỉnh Phú Thọ đã được sử dụng điện với chất lượng điện ổn định, giá điện khá bình đẳng so với các khu vực khác, được đông đảo các tầng lớp nhân dân và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ. Đây là hiệu quả bước đầu khẳng định vai trò quan trọng của ngành điện trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt, những năm trở lại đây, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tập trung đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ hiện đại, cung cấp nhiều loại hình dịch vụ phù hợp tới khách hàng. Lấy nâng cao chất lượng dịch vụ là tôn chỉ hàng đầu, trong quý III năm 2016, Công ty đã triển khai các hình thức thanh toán tiền điện qua các đối tác trung gian như ECPAY (Công ty Cổ phần giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông); VNPOST (bưu điện), thanh toán qua ngân hàng, phối hợp với Chi nhánh Viettel Phú Thọ cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện qua BankPlus.

Đối với hình thức thanh toán tại quầy thu, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai thu tiền điện qua thẻ thông tin khách hàng giúp cho khách hàng có thể thanh toán tiền điện ở tất cả các quầy thu trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, từ tháng 8/2016, PC Phú Thọ đã bắt đầu triển khai thanh toán tiền điện qua các kênh thanh toán của Ngân hàng. Đây là một trong những hình thức giao dịch hiện đại nhất, thuận tiện, hiệu quả, có nhiều ưu thế vượt trội hơn so với giao dịch thanh toán tiền điện truyền thống, đem lại nhiều tiện ích, lựa chọn cho khách hàng, tránh được rủi ro, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Với những thành tích xuất sắc qua các thời kỳ, Công ty Điện lực Phú Thọ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương độc lập hạng 3, Bằng khen của Chính phủ, Tập đoàn, Cờ thi đua của UBND tỉnh Phú Thọ, và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tự hào vì những chặng đường phấn đấu – xây dựng và trưởng thành cùng sự đi lên của tỉnh Phú Thọ, CBCNV Công ty Điện lực Phú Thọ càng ý thức được trách nhiệm của mình, càng thấy rõ thuận lợi, khó khăn hiện tại và tương lai, nỗ lực vươn lên để phục vụ ngày càng tốt hơn sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Minh Hằng – Trà Giang