Từ Sơn, Bắc Ninh: Những “lình xình” tại dự án của Công ty KTCTTL Bắc Đuống

(CLO) Thực hiện dự án nạo vét kênh tiêu, hai công ty ở Bắc Ninh đã làm vỡ, hỏng tuyến đường nội đồng và hệ thống kênh tưới của thôn Hưng Phúc, xã Tương Giang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hệ thống kênh tưới đã bị vùi lấp, không còn có thể nhận dạng
Hệ thống kênh tưới đã bị vùi lấp, không còn có thể nhận dạng

Theo phản ánh của bạn đọc ở xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), đêm ngày 9/1 vừa qua, người dân thôn Hưng Phúc đã chặn giữ 3 xe tải hạng nặng đang chở đất… Sự việc khiến chính quyền xã và cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn phải thức trắng đêm để giải quyết.

Nhận được thông tin, chúng tôi đã về xã Tương Giang để nắm bắt nội dung vụ việc. Theo phản ánh của người dân, trong những ngày qua, các xe tải loại “hổ vồ” chở đất hoạt động mạnh nhất là về đêm đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống dân sinh ở địa bàn xã, đồng thời toàn bộ tuyến đường và kênh B2-10 thuộc địa phận thôn Hương Phúc đã bị cày nát, vỡ hỏng. Nhiều đất đá vùi lấp kênh tưới, hệ thống kênh bám với đường gần như bị vỡ toàn bộ, dòng chảy sử dụng cho tưới tiêu bị tắc nghẽn.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Hưởng, người dân thôn Hưng Phúc cho biết, trước đây khi mương chưa bị vỡ, để đổ ải đã phải mất mấy ngày chạy máy bơm. Bây giờ mương máng hỏng hết trong khi thời vụ đã đến, mạ người dân cũng đã gieo nhưng nước thì không đến ruộng, dẫn đến mạ già, chậm thời vụ…

Anh Hải, một người dân cùng thôn bức xúc nêu câu hỏi: “Dự án đã triển khai từ lâu nhưng cứ ì ạch, bên cạnh đó còn phá nát hết bờ mương cũng như tuyến đường nội đồng của chúng tôi. Hiện nay ruộng chúng tôi sắp đến ngày cấy mà chưa có nước để đổ ải. Mất mùa, ai chịu trách nhiệm?”

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Đăng, trưởng thôn Hưng Phúc còn cho rằng, sở dĩ xảy ra tình trạng trên là do có người cho xe cộ, máy múc vào “tự ý phá bỏ máng nước của dân”.

Liên quan đến vụ việc, ông Tạ Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Tương Giang cung cấp thông tin: Hoạt động của xe chở đất trên địa bàn xã trong thời gian qua là để thực hiện dự án “xử lý khẩn cấp kênh tiêu từ bể hút trạm bơm Trịnh Xá đến điều tiết T12 và nạo vét kênh tiêu 6 xã thuộc hai địa phận thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du”. Ông Hoàng cho biết, cách đây chừng 20 ngày, chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công cũng đã liên hệ với xã để tạo điều kiện thực hiện dự án và có đưa ra các cam kết. Tuy nhiên, khi thực hiện đã để xảy ra việc làm hỏng đường, hỏng mương của HTX và người dân bức xúc đã chặn giữ xe của đơn vị thi công. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã có buổi làm việc với các bên có liên quan để tìm cách giải quyết. Phía chủ đầu tư là Cty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống (Cty Bắc Đuống) đã yêu cầu nhà thầu thực hiện dự án ngừng các hoạt động đào xới, vận chuyển đất.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, dự án “xử lý khẩn cấp kênh tiêu từ bể hút trạm bơm Trịnh Xá đến điều tiết T12 và nạo vét kênh tiêu 6 xã” đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư từ ngày 1/10/2015. Dự án sau đó được giao cho Cty Bắc Đuống làm chủ đầu tư, nhưng mãi đến tháng 11/2016 Cty này mới có hợp đồng thi công công trình với Cty Cổ phần xây dựng Bắc Ninh. Hiện nay, thời hạn thực hiện dự án đã hết nhưng mới chỉ hoàn thành được 40% khối lượng công việc.

Đơn vị thi công gây hỏng đường và vỡ mương máng của nhân dân thôn Hưng Phúc là Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tâm An cũng đã thừa nhận gây ra sự việc và hứa ngay lập tức sửa chữa những công trình bị hư hỏng để nhân dân có thể lấy nước sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi lịch lấy nước đổ ải sắp kết thúc, vẫn chưa có bất kỳ một động thái khắc phục nào của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công.

Đường giao thông nội đồng bị cày nát
Đường giao thông nội đồng bị cày nát

Nghiêm trọng hơn, một số người dân thôn Hưng Phúc cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, nhà thầu cho nạo vét đất từ các kênh mương, chở đi bán cho những nhà máy gạch trên địa bàn. Đó là lý do chính khiến cho tình trạng xe tải lộng hành mà dường như không ai kiểm soát nổi.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên có chuyện “lình xình” tại dự án do Cty Bắc Đuống làm chủ đầu tư. Cách đây khoảng 2 tháng, người dân tại khu vực cầu Nét, huyện Yên Phong, Bắc Ninh cũng rất bức xúc khi một công ty nạo vét đê sông Ngũ Huyện Khê (dự án do Cty Bắc Đuống làm chủ đầu tư) cho xe chở đất sét trắng (cao lanh) khai thác từ khu vực thi công đem đi bán. Sự việc chưa nguội thì nay lại xảy ra việc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tâm An sử dụng những chiêu trò cũ.

Thế Vũ