Tưng bừng khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2017

(CLO) Sáng 17/3, Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017 đã được tổ chức trọng thể tại Toà nhà Hội Nhà báo Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”, Hội Báo toàn quốc 2017 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Bộ Tài chính và UBND TP. Hà Nội tổ chức, từ ngày 17- 19/3/2017.

Lễ Khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2017 mở màn với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Tham dự lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017 có các đồng chí: Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam- Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ; Phạm Quang Nghị- Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Thị Doan- Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước; Thuận Hữu- Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2017; Trương Minh Tuấn- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Phan Đình Trạc- Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Đức Chung- Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Trần Bình Minh- Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Hoàng Bình Quân- Uỷ viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ; Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ Văn hoá- Thể thao & Du lịch; Trung tướng Đỗ Căn- Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Tuyết- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Cùng nhiều các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội TƯ và thành phố Hà Nội; các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo Trung ương và  địa phương, cùng đông đảo các nhà báo- hội viên và công chúng báo chí…

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc.

Đây là lần thứ 2 Hội Báo toàn quốc được tổ chức tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, “ngôi nhà chung ấm áp” tình đồng chí, đồng nghiệp của các cấp Hội và giới báo chí cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu- Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo, cho biết: “Năm nay là năm thứ hai Hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội báo toàn quốc 2017. Chủ đề của Hội báo toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Hội báo Toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng Xuân Đinh Dậu, mừng thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2017, như: Kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), 67 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2017) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kì 2015-2020).

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: “Hội Báo toàn quốc 2017 dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Diễn ra trong 3 ngày (từ 17 đến 19/3), các hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo còn góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng gần đây đề ra”.

Đồng chí Thuận Hữu- Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo phát biểu tại Lễ Khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tương Vũ Đức Đam đã biểu dương và hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức Hội Báo toàn quốc 2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Báo chí Việt Nam là lực lượng xung kích, nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực để phát huy vai trò của báo giới. Hội Báo toàn quốc năm nay tiếp theo Hội Báo toàn quốc năm 2016 là một ví dụ sinh động. Đây là những hoạt động rất giàu tính văn hoá, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với Hội Báo toàn quốc tổ chức ở TƯ, Hội Báo Xuân được tổ chức hàng năm tại các địa phương, cũng mang báo giới, báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa. Rất nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như tặng Báo Xuân, Báo Tết là những món quà tình nghĩa gửi đến các đồng chí bộ đội Biên phòng, đến các cháu thiếu nhi ở cùng biên giới và hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, với quân và vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị TƯ 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng chống lại sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho báo chí. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet, trên nguyên tắc là một mặt phát huy và nâng cao vai trò của cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí. Mặt khác, phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh, trình độ mà đặc biệt là đaọ đức của những người làm báo. Một mặt, cần xử lý rất nghiêm những vi phạm, nhưng mặt khác cũng cần động viên và tôn vinh thật kịp thời những tập thể, cá nhân tốt, nhằm để tạo môi trường cho báo chí phát triển….”

Đồng chí Vũ Đức Đam – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chúc mừng Hội Báo Toàn quốc 2017.

“Các nhà báo cũng rất tự hào là mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng về đời sống, không chỉ rộng mà còn rất sâu. Mỗi nhà báo cũng cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Không chỉ nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

 Hội Báo toàn quốc 2017 đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của gần 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước; Trong đó, gồm có Khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm (tổng số 5800 tờ báo, tạp chí), gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số Tất niên, số Tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2017; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016, thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước. Năm nay diện tích dành cho hoạt động trưng bày triển lãm đã tăng gấp hơn hai lần năm 2016, được bố trí ở tầng 1 và tầng 2 với không gian các phòng rộng rãi, với mong muốn “nhìn thấy” rõ hơn toàn cảnh lực lượng báo chí của cả nước. Mặc dù vẫn được đặt trong khối nhưng mỗi đơn vị báo chí, Cụm báo chí địa phương về cơ bản đều có hẳn một không gian trưng bày riêng.

So với Hội Báo toàn quốc tổ chức lần đầu tiên, Hội Báo năm 2017 có nhiều đổi mới. Theo đó, Hội Báo tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2016 và quý I năm 2017 (Bao gồm Báo Tết Dương lịch, số Xuân Đinh Dậu 2017- Tất Niên- Tân Niên Đinh Dậu); và các ấn phẩm tiêu biểu năm 2016 và quý I năm 2017. Hội Báo toàn quốc 2017 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2017.

Tại Hội Báo, bên cạnh sự biểu dương sức mạnh hiện đại của các Đài truyền hình, tiêu biểu là Đài THVN (với màn hình Led liên tục giới thiệu thành tựu của báo chí nói chung, của ngành truyền hình nói riêng) thì hàng ngàn ấn phẩm báo in với những trang bìa rực rỡ qua tuyển chọn được trang trí và trưng bày sống động và đẹp mắt. Đây chính là dịp những người làm báo được giao lưu, được chia sẻ, được trao đổi những kinh nghiệm, thậm chí được “khoe” những tác phẩm hay nhất, đẹp nhất… với mong muốn những “đứa con tinh thần” của mình được công chúng quan tâm nhiều hơn nữa.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2017.

Tiếp nối thành công của Hội Báo toàn quốc 2016, hầu hết các sự kiện tại Hội Báo toàn quốc 2017 đều tập trung hướng đến vấn đề nâng cao nghiệp vụ báo chí, gắn với những người làm báo, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo. Một loạt các hội thảo với nhiều chủ đề hấp dẫn, thiết thực như Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam” (Chiều 17/3); Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số” (Chiều 17/3); Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước” (Chiều 17/3); Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội (Sáng 18/3); Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam (Chiều 18/3); Toạ đàm về Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới (Chiều 18/3)… hứa hẹn sẽ thu hút được sự chú ý của các hội viên, nhà báo tham gia Hội báo.

 Trước Lễ khai mạc Hội báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Báo chí Việt Nam – Một thế kỷ đề tài nữ-tác giả nữ”, trưng bày trên 500 hiện vật, tư liệu với các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ trên báo chí Việt Nam qua các thời kỳ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tham quan gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan TƯ Hội Nhà báo Việt Nam.
Đồng chí Vũ Đức Đam – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tham quan gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan TƯ Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại Hội báo còn trưng bày hình ảnh về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. Hội Báo cũng là dịp để được nghe ý kiến nhận xét, góp ý phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo. Ngoài ra, trong khuôn khổ của Hội báo còn có khu vực dành cho Phố sách mini, tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, và của chính sinh viên báo chí thể hiện.

Tại Hội Báo năm nay, Ban Tổ chức sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, Giải Bìa báo Tết, giải giao diện đẹp cho báo điện tử, Giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường 2016, giải Chương trình truyền hình đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán…

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội Báo toàn quốc 2017./.

                                                                 Ngọc Lành – Nguyễn Mạnh