Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(CLO) Tối 3/12, tại Hà Nội Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh nguồn internet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh nguồn internet

Lễ tuyên dương là hoạt động thường niên của ngành Giáo dục, là dịp để vinh danh thành tích của học sinh. Đồng thời nâng cao ý thức và trách nhiệm của các em học sinh đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục, phát triển đất nước. Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các em học sinh đã tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa như báo công dân Bác; giao lưu, gặp gỡ và trao đổi với các thầy cô giáo học sinh Hà Nội với chủ đề “Học, xây dựng hoài bão và chia sẻ trách nhiệm công dân”; tham dự hoạt động “Về nguồn”…

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn gồm 37 HS tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có 36 HS đạt giải. Đây là năm đầu tiên tất cả các đoàn tham dự Olympic quốc tế đều có HS đoạt HCV, trong đó có 1 HCV mà 15 năm qua Việt Nam mới có được từ môn sinh học. Tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2016 tại Hoa Kỳ, HS Việt Nam có 6 dự án, trong đó có 4 dự án đoạt giải ba. Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam sau 5 năm tham dự Intel ISEF kể từ năm 2012 đến nay. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong số 900 nghìn HS dự thi, có 5 HS đạt điểm xuất sắc nhất ở các tổ hợp môn thi với mức trên 28 điểm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng những thành tích to lớn của các học sinh đạt thành tích quốc tế, các học sinh xuất sắc của Kỳ thi THPT quốc gia cùng các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh sau một chặng đường gian nan của việc học tập, giảng dạy. Thủ tướng nhấn mạnh, đằng sau những tấm huy chương lấp lánh của những thành tích xuất sắc, những bằng khen là biết bao công lao khó nhọc, những hi sinh thầm lặng của các bậc làm cha mẹ, ông bà và sự dày công vun đắp của các thầy cô giáo.

Tại buổi lễ, 3 học sinh xuất sắc nhất với thành tích 2 năm liên tiếp đạt HCV tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba gồm: Đinh Thị Hương Thảo (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định); Vũ Xuân Trung (trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Phan Đức Nhật Minh (trường THPT chuyên Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngoài ra, còn có 27 lượt học sinh được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bộ GD-ĐT tặng thưởng mỗi học sinh từ 1 đến 15 triệu đồng, tùy theo màu huy chương. BIDV tặng cho mỗi học sinh 1 thẻ Master Card có số dư tài khoản 10 triệu đồng và 1 suất học bổng toàn phần trong trường hợp em đó theo học hệ chính quy tại một số trường đại học công lập của Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ GD-ĐT đã tặng bằng khen cho 15 thầy cô giáo có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắn gửi đến các em học sinh, đó là Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bích Việt