Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là một trong những địa điểm có nhiều xã khó khăn nhất của tỉnh, trong đó phải kể đến thôn Sán Sì Lủng - xã Cán Chu Phìn, nơi người dân sinh sống gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất. Việc lựa chọn xã Cán Chu Phìn trở thành điểm đến trong chuyến tình nguyện chính là mong muốn đem đến những món quà từ những nhà hảo tâm, sự chia sẻ của những tấm lòng cảm thông và tình yêu thương của những sinh viên miền xuôi dành tặng cho đồng bào miền ngược, nhất là khi dịp Tết của người Mông trên Mèo Vạc sắp diễn ra.

Tại xã Cán Chu Phìn, đa phần là người dân tộc Mông, nơi đây được bao bọc bởi các núi đá hùng vĩ. Đường đi lại khó khăn, ít sông suối, nước không đủ dùng quanh năm, cây trái thường mất mùa khiến cuộc sống của bà con nơi đây vô cùng khó khăn.

leftcenterrightdel
Người dân và cán bộ tại Xã Cán Chu Phìn nhiệt tình chào đón và giúp đỡ các tình nguyện viên thực hiện chuyến thiện nguyện. 
Theo lời trưởng thôn Sùng Mí Chứ, người dân ở đây đa phần chỉ giao tiếp được bằng tiếng dân tộc của họ, các cán bộ chính quyền địa phương vẫn luôn không ngừng vận động bà con cho con em mình đi học và tham gia vào các chương trình tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống của xã, huyện phát động. Ở tại thôn hiện nay có khoảng hơn 100 hộ nhưng tỉ lệ hộ nghèo chiếm rất cao. Ở một số thôn lân cận, đường đi lại rất khó, điện cũng chưa thể kéo về.

leftcenterrightdel

Bà con tại thôn Sán Sì Lủng - Xã Cán Chu Phìn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các tình nguyện viên trao quà và hỏi thăm, chia sẻ với người dân tại thôn bản. 

 

Theo bà Quan Thị Hồng Nhung - Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn cho biết: “Các công ty, đơn vị lên đây giúp đỡ bà con cũng có tuy nhiên những đoàn sinh viên tình nguyện thì rất ít. Được đón nhận tình cảm của Đội tình nguyện là sinh viên đại học từ thủ đô lên đây để giúp đỡ, tặng quà tết cho bà con nhất là trong dịp tết đang đến gần, khiến cho bà con tại thôn bản và xã  vô cùng phấn khởi, cá nhân tôi cũng như chính quyền địa phương cũng rất vui mừng và xúc động”. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các em học sinh vui mừng nhận quà từ đoàn từ thiện. 
Sự chào đón thân tình, nồng nhiệt của người dân tại Mèo Vạc là một trong những hạnh phúc mà đội tình nguyện được đón nhận. Đội trưởng Đội tình nguyện, bạn Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ: “Đối với mình, đây là một chuyến tình nguyện xa vô cùng ý nghĩa của đội từ trước đến nay, hành trình từ thủ đô Hà Nội đến mảnh đất Hà Giang - địa đầu Tổ Quốc để mang đến những món quà, tình yêu và sự chia sẻ tới đồng bào còn nhiều khó khăn là một trong những điều tuyệt vời nhất mà đội sinh viên tình nguyện của mình luôn ấp ủ và cố gắng thực hiện”.

Chương trình thiện nguyện đến Mèo Vạc - Hà Giang của Đội sinh viên tình nguyện Xung Kích đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, từ đó hoàn thành sứ mệnh mang xuân ấm áp - Tết sẻ chia đến những người dân nghèo vùng cao.

Ngọc Thúy