Gặp Việt Hùng vào một buổi sáng cuối năm phương Nam ngập tràn nắng ấm, anh mặc một chiếc áo sơ mi trắng rất thời trang. Trong ánh sáng rực rỡ của ngày, anh say sưa nói về hành trình tìm lại vẻ đẹp Việt Nam qua chiếc áo dài…

Từ giảng dạy, làm thời trang, thiết kế áo dài, anh luôn say mê như lần đầu tiên đến với thánh đường nghệ thuật. Sản phẩm văn hóa của Việt Hùng luôn có cái gốc, cái cốt cách, cũng là bởi anh muốn giữ cái hồn dân tộc. Mỗi bộ áo dài, mỗi tác phẩm của anh làm cho người ta như được sống, được thở, được hy vọng trong không gian thuần khiết của cái đẹp. Áo dài, theo anh, chính là sức sống Việt Nam, trải qua bao nghịch cảnh vẫn nền nã như thế, mong manh như thế, dịu hiền như thế. Đại diện cho những nhà thiết kế Việt Nam làm sống lại áo dài, cũng chính là để người ta biết đến Việt Nam đẹp đến thế nào. Gửi trọn tình yêu vào áo dài, sức lan truyền của anh âm thầm mà mạnh mẽ. Anh hạnh phúc vì người mặc áo dài biết thương áo dài, và thương luôn cả người làm ra áo dài. Với NTK Việt Hùng, cái đẹp mãi là một ẩn số, và con đường anh đi với áo dài mãi là cuộc hành trình khám phá sức mạnh của chính mình, của dân tộc mình.

leftcenterrightdel
NTK Việt Hùng 
+ Tốt nghiệp trường Đại học Luật để theo đuổi nghề Luật, vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề thiết kế áo dài?

Cả tuổi thơ của tôi sống trong hình ảnh người mẹ sớm chiều đi về với đôi tà áo mỏng. Tôi khao khát chính mình sẽ được may tặng mẹ những chiếc áo chứa đựng hồn Việt và cả tình yêu của tôi gửi vào trong đó, nhưng ba mẹ lại muốn tôi gắn mình với truyền thống gia đình. Nghề Luật đến với tôi như một cái duyên nhưng chưa đủ nợ bằng nghề Thiết kế thời trang. Và tôi chọn áo dài như một sự trở về với tuổi thơ của mình, với hình ảnh người mẹ mà tôi luôn yêu kính ...

 + Tự nhận là mình vào nghề muộn nhưng cái tên của NTK Việt Hùng lại rất nổi tiếng trong giới nghệ thuật. Theo anh, thành công của anh đến từ yếu tố may mắn hay do năng khiếu?

Tôi không phủ nhận năng khiếu nhưng tôi nghĩ mình là một người may mắn. Tôi lớn lên trong tình yêu của ba mẹ dành cho mình. Ba mẹ luôn răn dạy anh em chúng tôi phải có tri thức, vì tri thức là nền tảng cho mọi suy nghĩ và hành động, và đó cũng là nguyên do tôi đến với niềm yêu thích của mình khá muộn. Nhưng  càng lớn tôi càng yêu hơn gia đình mình vì đã cho tôi một sự “muộn” nhưng “chắc”, cũng như sự thử thách lâu dài để tôi đi đến tình yêu bền chặt với đam mê của mình.

leftcenterrightdel

Các người mẫu Thục Anh, Dương Nghi, diễn viên ĐA Hồng Vân, Huỳnh Như Đan, Diệu Trâm trong BST Đón Xuân mới nhất của NTK Việt Hùng 

+ Nhắc tới NTK Việt Hùng, người ta nhớ ngay đến áo dài. Phải chăng, áo dài chính là “phong thư” giúp anh “tỏ tình” với phụ nữ Việt?

Tôi nghĩ hơn cả sự tỏ tình. Trong ký ức nhỏ bé của tuổi thơ tôi là những bài học văn hóa Việt qua hình ảnh người mẹ bận rộn với mưu sinh nhưng vẫn gắn mình với đôi tà áo Việt, và có lẽ mẹ là người đã gửi cho tôi phong thư và tình yêu đậm chất Việt nhất bằng những việc làm cụ thể và lâu dài ấy. Tôi yêu mẹ, tôi yêu tà áo Việt của mẹ và tôi muốn gửi đến và nhân lên tình yêu ấy trong cuộc sống này.

+ Việt Hùng là người đã chắp cánh cho áo dài giữ được cái hồn của dân tộc Việt hay áo dài chính là điểm tựa để tên tuổi của Việt Hùng có được danh tiếng như ngày hôm nay?

- Áo dài mang đến cho tôi niềm vui, sự bận rộn, những trăn trở, ưu tư và cũng thật nhiều giây phút thăng hoa. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đó là điểm tựa mà là nền móng vững chắc dựa trên tình yêu và sự thử thách. Tôi luôn thận trọng với những giá trị mang tính thời gian. Tôi chỉ cho phép mình bay trong vùng trời bình yên để giữ bản sắc văn hóa Việt và hơn nữa là giữ được cái hồn cốt của gia đình, xã hội và của dân tộc mình.

 + Mặc một chiếc áo dài thế nào cho đẹp, cho thanh tao còn phụ thuộc rất nhiều vào cốt cách của người mặc chứ không hoàn toàn chỉ phụ thuộc vào bộ đồ. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

Đúng là muốn mặc áo dài đẹp phải có cốt cách! Tôi biết có nhiều người mặc áo dài nhưng không cảm thấy được phong thái chiếc áo dài, vì cốt cách không có, tình yêu với áo dài không nhiều thì không bao giờ mặc áo dài đẹp. Chính vì vậy, tôi không nghĩ nhiều đến chuyện đó từ lâu rồi mà tôi chọn hành động cụ thể. Tôi chia sẻ những gì tôi hiểu biết và có được với tất cả những người xung quanh mình, học trò của mình để họ hoàn thiện hơn nữa về ngoại hình, bởi cốt cách là thứ không phải ngày một ngày hai mà có được. Nó hình thành theo thời gian, từ môi trường sống, gia đình, xã hội, cũng như không thể mua được bằng tiền, bởi “cốt cách” mang tính quyết định tầm cao của vẻ đẹp cũng như bổ trợ cho vẻ ngoài một ấn tượng không dễ quên.

leftcenterrightdel
 
+ Anh nghĩ gì về việc cách tân áo dài?

Đối với tôi đó là một chuyện lớn. Cách tân một cái gì đã trở nên thân thuộc và tồn tại theo thời gian cũng như mang tính văn hóa dân tộc là một chuyện không hề dễ dàng gì. Điều quan trọng nhất là cần sự hiểu biết và khéo léo để áo dài mới hơn, trẻ hơn, năng động hơn, dễ đi vào lòng công chúng. Tôi hy vọng đây là một việc mà các nhà thiết kế kế thừa nên làm, bởi tôi cũng đã theo đuổi công việc ấy gần hai thập kỷ qua. 

+ Không chỉ nổi tiếng với áo dài, NTK Việt Hùng còn là người rất có duyên khi làm nên danh tiếng của các cuộc thi sắc đẹp với sự đăng quang ngôi vị cao nhất của nhiều người đẹp và hoa hậu. Anh có thể chia sẻ về ý kiến này?

Tôi không nghĩ chỉ có duyên mà còn nợ nữa. Tôi nợ các cuộc thi tâm huyết, tiền bạc, thời gian... mà gần 20 năm nay trả chưa hết được.

leftcenterrightdel
 
+ Đến thời điểm này, điều gì trong sự nghiệp làm anh hài lòng nhất? Anh có thể chia sẻ những kế hoạch và dự định của mình trong năm mới? 

Tôi nghĩ mình là một người hạnh phúc khi được sống bằng niềm đam mê lớn nhất của đời mình, được quan tâm và giúp đỡ gia đình và những người xung quanh mình cũng chính bằng niềm đam mê đó. Dự định thì nhiều lắm nhưng cho tôi trả lời bằng hành động của chính mình như các chương trình xã hội, văn hoá. Ngoài ra, tôi có thể làm từ thiện như tâm nguyện của mình, vì quan điểm của tôi là mình nhận được thì cũng nên chia sẻ với những người nghèo khó.

+ Chân thành cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh cùng gia đình đón một năm mới thật nhiều an lành và ấm áp! 

Thu Hiền

(Thực hiện)