Triển lãm do Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội Vụ) phối hợp tổ chức.

Triển lãm lần này đã mở ra một hướng mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản tư liệu thế giới, tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hoá của dân tộc.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước 7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn và 40 giá trưng bày nội dung 56 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa được chắt lọc từ 3 Di sản tư liệu thế giới của Việt Nam là Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các tư liệu, hình ảnh được trưng bày theo 3 nội dung: Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại; Quốc Tử Giám – Trung tâm giáo dục cao cấp thời quân chủ và Bia đề danh Tiến sĩ và các nhà khoa bảng tiêu biểu.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan triển lãm trong buổi khai mạc. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Triển lãm chuyên đề “Khoa cử Việt Nam xưa trong di sản tư liệu thế giới” đã phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam thời quân chủ như: Thể lệ các cuộc thi; hình thức ban thưởng của vua, chúa đối với sĩ tử trong thời kỳ phong kiến; danh nhân khoa bảng… được lưu giữ trong các di sản tư liệu thế giới mà qua đó quảng bá, tôn vinh giá trị của các di sản tư liệu của Việt Nam được thế giới công nhận.

Việc phối hợp tổ chức triển lãm nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018 giữa các đơn vị đang trực tiếp bảo quản Di sản tư liệu Thế giới của Việt Nam đã mở ra một hướng mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản tư liệu thế giới, tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc.

Triển lãm diễn ra tại sân Đại Bái, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/4.

Bích Việt