leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Huyên ở Montpellier, Pháp năm 1926. Ảnh tư liệu gia đình. 

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên (1905-1975) quê làng Lai Xá, Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội). Ông từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục với 29 năm (từ năm 1946 đến 1975). Bên cạnh những đóng góp cho ngành giáo dục nước nhà, ông còn được biết đến là nhà sử học, nhà dân tộc học, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

Ông được giới chuyên môn đánh giá là người đã cùng học giả Đào Duy Anh có tín ngưỡng của riêng mình thể hiện qua việc thờ thành hoàng như Phù Đổng, Tản Viên, Chử Đồng Tử. Thông qua các nghiên cứu với phương pháp và cách tiếp cận khoa học của Nguyễn Văn Huyên về văn học dân gian, lễ hội truyền thống, kiến trúc, địa lý học lịch sử, cấu trúc giai tầng trong xã hội, người ta có thể nhận thấy tinh thần, tâm lý dân tộc Việt.

Nguyễn Văn Huyên đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về cấu trúc và thiết chế xã hội cũng như các đề tài về tâm thức, tín ngưỡng, tôn giáo. Và khi nghiên cứu các đề tài về văn hóa vật chất như nhà cửa, y phục, ông cũng cố gắng khám phá ra ý nghĩa xã hội. Tuy được tiếp thu có hệ thống học vấn và cả văn hóa Pháp, nhưng với tinh thần dân tộc cao và với sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống văn hóa Việt Nam và phương Đông, Nguyễn Văn Huyên đã làm cho các công trình của mình có một phong cách riêng.

Dự kiến, các nhà phê bình, nhà nghiên cứu: Mai Anh Tuấn, Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Quang Hưng sẽ cùng tham dự buổi tọa đàm.

Hoàng Lan