Văn Dương Thành là nữ hoạ sĩ tài năng, quê ở Tuy Hoà, Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại L’Ecole dé Beaux Art d’Indochine và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Chị đã đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín như “Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế” của CFMI, USA – France 1995 và 1997, “Vinh danh Đất Việt” năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Chị đã có 80 triển lãm cá nhân và nhiều sáng tác xuất sắc được trưng bày tại 9 Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mông Cổ, Trung Quốc, Mondavia, Romania và Thuỵ Điển…

Tranh của chị có mặt trong các bộ sưu tập của các Nguyên thủ Quốc gia và các bộ sưu tập tư nhân uy tín. Ngoài sáng tác, chị còn tổ chức nhiều khoá đào tạo năng khiếu cho lớp trẻ cũng như các chương trình thiện nguyện.

Với chất liệu sơn dầu và sơn mài, sự kết hợp tinh tế giữa phong cách hội họa truyền thống và phương Tây, triển lãm khắc hoạ chân dung người mẹ, nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam. Đây như một món quà dành tặng chị em phụ nữ và cũng là sự kiện kỷ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của nữ hoạ sĩ.

leftcenterrightdel
 Nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành

Mảng tranh hoài niệm kiến trúc cổ Hà Nội như những trang nhật ký ghi lại bước chân họa sĩ từ thuở ấu thơ mà ở đó rất nhiều quang cảnh đã phôi pha với thời gian và không còn hiện hữu. Nhiều lát cắt về Hà Nội qua 4 mùa, dưới mưa, những cái tên như phố Phất Lộc, làng cổ Đường Lâm, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng, làng Yên Phụ… xuất hiện rất nhiều trong các bức vẽ của chị. Những bức tranh này trở thành chứng tích lịch sử để lớp trẻ và những người yêu Hà Nội có thể nhìn thấy và tìm lại một Hà Nội xưa. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu chân dung các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như nhạc sĩ Chopin, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… những nghệ sĩ mà Văn Dương Thành yêu mến và kính phục.

Chủ đề bao quát này được thể hiện bằng những bức tranh lớn về phụ nữ và hạnh phúc. Những bức tranh khổ lớn với diện tích tổng cộng là 16m2 trên nền vải đã thể hiện một sự lao động hết mình, sự tập trung cao độ của sức lực và cảm xúc để có thể chuyển tải chủ đề hùng vĩ trên.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, ngày 24/3 sẽ diễn ra cuộc trao đổi học thuật giữa họa sĩ với các họa sĩ trẻ, các nhà nghiên cứu, sinh viên về hội họa và cách phát hiện tài năng hội họa từ trẻ khuyết tật. Chương trình Trình diễn áo dài với hoa văn lấy cảm hứng từ các bức tranh của họa sĩ Văn Dương Thành sẽ diễn ra vào ngày bế mạc triển lãm 8/5. Ngoài ra, cũng nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia, nữ hoạ sĩ cũng giới thiệu với người yêu tranh 60 tác phẩm, trong đó có bộ tranh mới nhất sơn dầu, sơn mài và lụa với kích thước lớn đến 3m, đề tài về “Người mẹ và thiên nhiên Việt Nam” tại Xưởng họa Hoa Sen Trắng, Biệt thự C29, ngõ 210 Nghi Tàm, Hà Nội.

Triển lãm sẽ được mở cửa từ ngày 8/3 đến hết ngày 8/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Bích Việt