Tham dự buổi khai mạc có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên đoàn đại biểu Bộ VHTTDL, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc – Đặng Minh Khôi. Về phía Trung Quốc có ông Tôn Kiến Hoa – Phó trưởng Ban Văn hoá Giáo dục Trung tâm ASEAN – Trung Quốc, ông Tạ Kim Anh – Cục trưởng Cục Liên lạc đối ngoại Bộ Văn hoá Trung Quốc cùng đại diện các cơ quan trung ương, địa phương Trung Quốc.

Triển lãm được tổ chức nhằm mục đích giữ gìn tinh hoa văn hoá truyền thống, qua đó tạo nên một xã hội hài hoà và nhân văn hơn. Bên cạnh đó, cuộc triển lãm lần này mong muốn mang đến một nhận thức chung bắt nguồn từ Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất và được coi trọng nhất của cả hai dân tộc. Vì vậy, nhân dân hai nước sẽ thấy được sự chia sẻ những giá trị truyền thống tương đồng trong ngày Tết nói riêng và những văn hoá, lịch sử nói chung. Những giá trị này đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng kết nối tình cảm và tình hữu nghị của hai dân tộc vốn đang không ngừng được vun đắp và phát triển.

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu hai nước chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN. 

 

Triển lãm quy tụ hơn 65 bức tranh Tết tiêu biểu của hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Tại đây, công chúng và khách tham quan được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam với các dòng tranh đặc sắc như Đông Hồ, Hàng Trống… Các bức tranh mang tâm hồn Việt này tiêu biểu cho 3 đề tài: tranh Tết, tranh thờ và tranh thế sự mang ý nghĩa hướng về gia đình, về truyền thống và cội nguồn.

Trong khi đó, các bức tranh dân gian độc đáo của Trung Quốc cũng kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người xưa. Các bức tranh dân gian của Trung Quốc đã phản ánh rõ nét tương đồng với Việt Nam về phong tục mua tranh Tết tạo sự ấm cúng và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Đặc biệt, các nghệ nhân của hai nước cũng đã giới thiệu đến nhiều nét văn hoá truyền thống và hướng dẫn khách tham quan tìm hiểu, tham gia một số công đoạn sáng tác tranh với mục đích lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống, những nét đẹp dân gian của các dòng tranh này.

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

 

Trong diễn viên khai mạc, bà Điền Nhạn – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại TP. Bắc Kinh nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt – Trung được xây dựng trên cơ sở của quan hệ lâu đời và những tương đồng trong văn hoá giữa hai nước trong đó có văn hoá ngày Tết truyền thống của hai dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ VHTTDL Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sự bùng nổ của khoa học công nghệ đem lại những tiện ích trong việc kết nối và nhận biết thế giới, nhưng mặt khác, ở góc độ văn hoá xã hội, nó dường như làm mờ nhạt nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp mà con người qua hàng ngàn năm mới tạo lập được, trong đó có những quan niệm về tình người, sự hiếu thuận, về nét đẹp thanh cao, về sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên.

Dự kiến, Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt – Trung sẽ mở cửa cho công chúng tham quan đến hết ngày 15/1 tới.

Bích Việt