Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia để chống buôn tiền

(CLO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua đã yêu cầu đóng cửa biên giới nước này với Colombia trong vòng 72 tiếng để tăng cường cuộc chiến chống nạn buôn tiền, điều đang khiến cho nền kinh tế nước này lâm vào suy thái trầm trọng.

Đồng 100B$ hiện đang được thu mua ồ ạt ở phía biên giới trước khi tuồn trở lại để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Ảnh: AP
Đồng 100B$ hiện đang được thu mua ồ ạt ở phía biên giới trước khi tuồn trở lại để kiếm lợi nhuận khổng lồ. Ảnh: AP

Động thái này tới từ những nỗ lực của ông Maduro trong việc kiểm soát lạm phát, điều đã khiến cho các doanh nghiệp phá sản và khiến cho đồng tiền bolivar này trở thành một trong những thứ khó tìm nhất trong một nền kinh tế vốn đã eo hẹp.

“Đây là một cuộc tấn công nhằm vào Venezuela, vì vậy những biện pháp cứng rắn như vậy là cần thiết”, ông Maduro phát biểu trên truyền hình về việc đóng cửa biên giới. “Đây là quyết định đầu tiên trong chiến dịch bảo vệ đồng bolivar, bảo vệ nền kinh tế và người dân”.

Quyết định đóng cửa biên giới tới cùng lúc với việc thu hồi đồng 100 đô bolivar, mệnh giá lớn nhất của nước này, nhưng vốn chỉ đáng giá 0.03$ trên thị trường chợ đen. Nước này cho biết họ sẽ nhanh chóng thay thế đồng 100 bolivar bằng những đồng tiền mệnh giá lớn hơn.

Những người dân Venezuela đã đổ xô đi tiêu những đồng 100B$ cuối cùng trước khi hết hạn lưu hành vào ngày mai, 14/12. Khoảng 1/3 người dân Venezuela không có tài khoản ngân hàng và thường xuyên tích trữ tiền mặt.

Trong những ngày tới, đất nước này dự kiến sẽ tung ra 6 mệnh giá cao hơn, có thể lên tới 20.000B$. Các chuyên gia kinh tế nhận định điều này sẽ chỉ khiến cho lạm phát tăng nhanh hơn, vốn được dự đoán có thể lên tới mức 1000% trong năm 2017, cao nhất trên thế giới.

Ông Maduro đã luôn chỉ trích những băng nhóm hoạt động gần biên giới, những kẻ luôn cố gắng buôn lậu mọi thứ từ thực phẩm tới xăng dầu.

Ông cho biết những tên buôn lậu này thường mua lại đồng bolivar bằng các đồng tiền ổn định khác trước khi tuồn lại vào Venezuela để lấy lợi nhuận khổng lồ. Khoảng 64 triệu bolivar đã bị bắt giữ ở biên giới nước này ngày hôm qua.

Hiện chính phủ Colombia chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Tổng thống nước này Juan Manuel Santos đang ở thăm Châu Âu sau khi ông này đạt giải Nobel Hoà bình ở Oslo vào cuối tuần vừa rồi.

Biên giới hai nước đã bị đóng cửa trong vòng 1 năm trước đó nhằm nỗ lực chống buốn lậu. Nó mới chỉ được mở lại vào tháng 8 vừa qua, cho phép những người dân Venezuela còn có khả năng tới đây mua những thiết yếu phẩm.

Hoàng Việt (Theo AP)