Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn:
“Vì một xã hội thông tin lành mạnh là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình hành động của tôi”

(NBCL) Mới đảm nhận cương vị “Tư lệnh ngành”, tuy đang phải bận rộn với rất nhiều đầu việc, nhất là trong thời điểm ngày Hội truyền thống của giới báo chí Việt Nam, nhưng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vẫn dành cho báo Nhà báo & Công luận cuộc trò chuyện này. Cuộc trò chuyện ngắn nhưng đầy ắp những chia sẻ thú vị của đồng chí Bộ trưởng về chương trình hành động trên tư cách Tư lệnh ngành Thông tin và Truyền thông cũng như công tác triển khai thực thi Luật Báo chí 2016.

_1426564764_9783
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thông tin tích cực và thông tin xấu độc đan xen lẫn nhau. Có những thời điểm thông tin xấu độc được lan truyền trong cộng đồng có phần làm nhiễu loạn, dẫn đến hiểu sai về những giá trị tích cực, thậm chí gây hoang mang trong xã hội. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải xây dựng một xã hội lành mạnh trong thông tin để phát huy những giá trị tích cực, lan tỏa thông tin tích cực, lấn át thông tin xấu độc

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin chúc sức khỏe các nhà báo lão thành; chúc báo chí của chúng ta ngày càng phát triển, đóng góp tích cực trong sự phát triển, đổi mới của đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới. Chúc các nhà báo luôn giữ vững bản lĩnh cầm bút, xứng đáng với truyền thống của Báo chí Cách mạng Việt Nam.

(Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn)

Cần phải có các biện pháp quản lý tốt đối với thông tin trên mạng

+ Trước hết, xin chúc mừng đồng chí Tư lệnh của ngành Thông tin Truyền thông nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúc mừng đồng chí trên trọng trách mới. Chúng tôi còn nhớ, ngay khi vừa bắt tay vào việc đảm nhận trọng trách mới, Bộ trưởng cho biết sẽ ưu tiên chương trình hành động “Vì một xã hội thông tin lành mạnh”. Nguyên cớ nào khiến Bộ trưởng lựa chọn đây là ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động của mình?

– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thông tin tích cực và thông tin xấu độc đan xen lẫn nhau. Có những thời điểm thông tin xấu độc được lan truyền trong cộng đồng có phần làm nhiễu loạn, dẫn đến hiểu sai về những giá trị tích cực, thậm chí gây hoang mang trong xã hội. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải xây dựng một xã hội lành mạnh trong thông tin để phát huy những giá trị tích cực, lan tỏa thông tin tích cực, lấn át thông tin xấu độc. Vấn đề hiện nay đặt ra là cần phải có các biện pháp quản lý tốt đối với thông tin trên mạng, nhất là mạng xã hội; cùng với đó là giáo dục nâng cao nhận thức cho người dùng internet để họ chia sẻ thông tin có trách nhiệm.

Chủ động hơn nữa trong cung cấp thông tin cho báo chí và nhân dân

+ Từ những ồn ào gây ra bởi mạng xã hội như sự cố cá chết ở Vũng Áng thời gian qua, công luận đang đòi hỏi việc đăng tải thông tin và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đòi hỏi này cũng như việc khắc phục mặt trái của mạng xã hội là vấn đề không dễ dàng, Vậy cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ có giải pháp gì để giải bài toán khó này?

– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng ta đã có hành lang pháp lý khá đầy đủ để điều chỉnh lĩnh vực này, đó là Nghị định 72 về quản lý Internet, Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin v.v… Các biện pháp về hành chính, kỹ thuật không phải là duy nhất, bởi trên thực tế, ở môi trường ảo, mọi thông tin xấu độc có thể được lan truyền với tốc độ khủng khiếp mà thủ phạm thì khó truy tìm.

Do vậy, cùng với các biện pháp quyết liệt về hành chính cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người tham gia truyền thông mạng trong việc chia sẻ thông tin có trách nhiệm. Điều này đòi hỏi cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin thì phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dùng, tuyên truyền, giáo dục từ trong gia đình, nhà trường, nơi làm việc, tạo thành phong trào trong toàn xã hội.

Chúng ta phải chủ động hơn nữa trong cung cấp thông tin cho báo chí và nhân dân, nâng cao chất lượng văn hóa, giải trí, nhất là tính định hướng của báo chí; chủ động, tích cực phê phán, phản bác thông tin xấu trên mạng. Làm tốt các việc này thì chúng ta mới khắc phục được những mặt trái của mạng xã hội.

+ Tuy nhiên “đụng” tới mạng xã hội là “đụng” đến một vấn đề khá nhạy cảm: tự do ngôn luận cũng là một trong những điểm mới đáng quan tâm nhất của Luật Báo chí 2016 sửa đổi. Thưa Bộ trưởng, những biện pháp quản lý như đã nói có ảnh hưởng đến tự do thông tin, tự do ngôn luận không?

– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Tự do ngôn luận là quyền của mỗi công dân đã được quy định trong Hiến pháp 2013. Mỗi người dân khi thực hiện quyền này không được làm ảnh hưởng, xâm hại tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. Báo chí hay mạng xã hội đều là phương tiện thông tin, nhưng mạng xã hội thì thông tin vô cùng phong phú và sức lan tỏa hết sức nhanh.

Những gì mà báo chí không đăng thì có thể được đưa lên diễn đàn trên mạng xã hội, thật giả, đúng sai lẫn lộn. Việc quản lý thông tin trên mạng xã hội không phải là việc hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân, mà nhờ có quản lý, với các biện pháp xử lý nghiêm khắc, thì sẽ hạn chế những hành vi chia sẻ, lan truyền thông tin thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Phải đón bắt trước thực tiễn phát triển để quản lý tốt 

+ Từ ngày 1/1/2017, Luật Báo chí 2016 sẽ chính thức có hiệu lực. Ngoài vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận, điểm mới nào của Luật sẽ làm khó nhất cho các cơ quan quản lý?

– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Quan điểm của chúng ta là phát triển đến đâu thì quản lý tới đó, quản lý phải đón bắt trước thực tiễn phát triển để quản lý tốt. Luật Báo chí có nhiều điểm mới, đơn cử như việc cho phép tư nhân liên kết với cơ quan báo chí sản xuất nội dung thông tin về giải trí. Đây là việc tận dụng các nguồn lực sẵn có trong xã hội để đầu tư phát triển hệ thống báo chí,truyền thông nước nhà.

Việc liên kết này trách nhiệm của cơ quan báo chí trong việc quản lý nội dung thông tin sẽ nặng nề hơn. Hay trang thông tin điện tử tổng hợp, Luật Báo chí 2016 quy định là một dạng thông tin có tính chất báo chí, được trích dẫn nguyên văn bài viết từ các báo điện tử; khi bài viết gốc sai thì trang tin điện tử phải gỡ nội dung bài viết đã dẫn đó. Kiểm soát việc này đòi hỏi cơ quan quản lý phải đầu tư nhân lực, công nghệ để luôn chủ động trong công tác quản lý.

Phẩm chất người lính luôn trong tôi, dù ở cương vị nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào

+ Tôi còn nhớ, Bộ trưởng từng chia sẻ: “Trong gần 40 năm công tác, thì có đến gần 30 năm làm công tác tuyên giáo của Đảng. Báo chí không phải là lĩnh vực xa lạ”. Dạn dày kinh nghiệm trong công tác tuyên giáo, thông tin, báo chí, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua, đồng chí được biết đến là một người rất quyết đoán trong việc đưa ra những biện pháp cứng rắn, làm trong sạch môi trường báo chí, chấn chỉnh hoạt động của mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp… và đã thu được những thành tựu đáng kể. Phong cách tâm huyết, quyết liệt, thấm đẫm bản chất người lính chắc chắn sẽ được duy trì trên cương vị mới chứ, thưa đồng chí Bộ trưởng? Đâu là những mục tiêu chính trong chương trình hành động của ông?

– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi là người lính đã tham gia chiến trường. Phẩm chất người lính luôn trong tôi, dù ở cương vị nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khi nhận nhiệm vụ mới, tôi đã xây dựng chương trình hành động của mình, trên cơ sở phát huy những việc đã làm được, hoạch định những việc cụ thể trong nhiệm kỳ phải thực hiện cho được. Dù ở lĩnh vực nào, báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, hay lĩnh vực tần số vô tuyến điện, viễn thông, công nghệ thông tin, bưu chính… thì nhiệm vụ quản lý là giúp cho lĩnh vực đó phát triển, mà phải lành mạnh và vì lợi ích của người dân.

Vì một xã hội thông tin lành mạnh sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình hành động trong nhiệm kỳ Bộ trưởng của tôi. Công nghệ thông tin của chúng ta phải hội nhập hơn nữa, phải vươn mình ra thế giới, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế, văn hóa đổi mới, phát triển, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.

+ Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, thông tin tích cực và thông tin xấu độc đan xen lẫn nhau. Có những thời điểm thông tin xấu độc được lan truyền trong cộng đồng có phần làm nhiễu loạn, dẫn đến hiểu sai về những giá trị tích cực, thậm chí gây hoang mang trong xã hội. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải xây dựng một xã hội lành mạnh trong thông tin để phát huy những giá trị tích cực, lan tỏa thông tin tích cực, lấn át thông tin xấu độc.

 Hồng Sâm – Ngọc Lành