Viettel là một mẫu hình tăng trưởng mới của Việt Nam

(CLO) Chúng ta không thể cứ khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà cần đẩy mạnh phát triển các ngành, sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao.

Thủ tướng đánh giá Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công trong lĩnh vực công nghệ cao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công trong lĩnh vực công nghệ cao

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 10 năm Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư ra nước ngoài, diễn ra sáng nay (17/12) tại Hà Nội.

Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel đã đầu tư tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam; trong đó, tại 5 nước đã kinh doanh được 5 năm đều có lãi và đứng nhất, nhì thị trường. Năm 2016, giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5-5 tỉ USD tính theo giá trị thuê bao. Năm nay, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng của ngành viễn thông thế giới.

Viettel hiện phục vụ 100 triệu khách hàng, trong đó số khách hàng quốc tế là hơn 35 triệu, tăng 12 lần kể từ khi khai trương thị trường nước ngoài đầu tiên; hiện nay đã nằm trong top 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá, chúng ta tự hào có Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao. Các dự án đầu tư của Viettel còn là cầu nối quan trọng giúp tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như bảo vệ tài sản của quốc gia; chú trọng công tác dự báo, phân tích và quản trị rủi ro. Viettel cũng cần giữ gìn văn hóa và mối quan hệ hữu nghị với các nước mà doanh nghiệp đang đầu tư.

Đánh giá Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, chúng ta không thể cứ khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà cần đẩy mạnh phát triển các ngành, sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Viettel cần mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng các phương thức kinh doanh mới, bao gồm cả mua bán, sáp nhập. Viettel đã đi đầu và sẽ phải là nòng cốt trong bước chuyển về sức cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng chúc mừng lãnh đạo Tập đoàn Viettel
Thủ tướng chúc mừng lãnh đạo Tập đoàn Viettel

Thủ tướng cho rằng, lịch sử đã cho thấy có những doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời mà quan trọng hơn, họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống và sinh hoạt của con người. “Tôi cảm nhận rất rõ sự đam mê và khát vọng, tinh thần dám nghĩ dám làm của hơn 50.000 cán bộ, công nhân viên Tập đoàn”, Thủ tướng bày tỏ. “Với tất cả niềm tin, tôi đặt hàng Viettel bài toán thách thức này”.

Thủ tướng đề nghị Viettel cần liên tục sáng tạo và khởi tạo những không gian phát triển mới; phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững. Viettel phải thực hiện tốt vai trò là trung tâm thúc đẩy, khuyến khích khởi nghiệp, trước hết về viễn thông và công nghệ thông tin… Thủ tướng mong muốn trong 10 năm tới, Viettel sẽ trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong số 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

PV