Vĩnh Phúc: Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

(CLO) Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chính thức diễn ra vào 20h ngày 28/12/2016 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ kỷ niệm sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước

Hai mươi năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa rất lớn, đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh. Hướng tới ngày tổ chức Lễ kỷ niệm, tỉnh Vĩnh Phúc đã và sẽ tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, nổi bật là: Festival âm nhạc Á – Âu; Hội thảo khoa học “Văn hiến Vĩnh Phúc – Truyền thống và hiện đại”; Hội nghị xúc tiến đầu tư; Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế, văn hoá, xã hội tỉnh Vĩnh Phúc; Hội trại thanh thiếu niên; Hội diễn ca múa nhạc không chuyên cấp tỉnh; khởi công, gắn biển các công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh; chỉnh trang, xây dựng hệ thống điện trang trí đô thị Vĩnh Yên.

unnamed
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sẽ mở màn chương trình Lễ kỷ niệm bằng một sáng tác mới về Vĩnh Phúc: “Khúc khải hoàn tuổi 20”.

Sau phần Nghi lễ với các nội dung: giới thiệu đại biểu, lãnh đạo Tỉnh đọc diễn văn, phát biểu của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, màn pháo hoa chào mừng, sẽ là chương trình nghệ thuật hoành tráng: “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”, do Công ty CP ĐTXD Phát triển Đô thị Thăng Long Hà Nội – Trung tâm Âm nhạc Serenade.ART tổ chức thực hiện. Chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về quê hương Vĩnh Phúc, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực lao động sản xuất, công tác và học tập để xây dựng, thu hút mọi nguồn lực cho sự phát triển, sớm đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc TW vào những năm 20 của thế kỷ XXI; Khẳng định những thành tựu to lớn của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng, trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh tương xứng với tiềm năng; cụ thể hóa các Nghị quyết của tỉnh về phát triển du lịch, dịch vụ; Thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 và chào mừng kỷ niệm 67 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc.

unnamed-1
Ca sĩ Tấn Minh.
15326605_777109049093627_4936026470424217802_n
Ca sĩ Khánh Ly.

Tham gia biểu diễn trong chương trình là những: NSƯT Tấn Minh, NSƯT Phạm Phương Thảo, Hồ Quỳnh Hương, Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh, Hương Tràm, Hoàng Hồng Ngọc, nhóm Dòng thời gian, Tốp ca nữ  Sao Mai, ca sĩ Khánh Ly, Thu Vân, Tuấn Vỹ, Tuyết Liên, Ngọc Mai, Mạnh Hùng, Đoàn Ca Múa Nhạc Vĩnh Phúc, các em thiếu nhi, cùng Dàn hợp xướng và các nghệ sỹ múa. Thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh: NS Tiến Hợi; Thể hiện lời bình: NSƯT Kim Tiến, NSƯT Lê Chức.

unnamed-5
Ca sĩ Hương Tràm.

Chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước” bao gồm 5 trường đoạn: Vĩnh Phúc – địa linh nhân kiệt; Vĩnh Phúc – ký ức không quên; Hát về người đồng chí năm xưa; 20 năm bừng sáng; Non sông ngàn năm gấm vóc.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sẽ mở màn chương trình bằng một sáng tác mới về Vĩnh Phúc: “Khúc khải hoàn tuổi 20”. Đan xen giữa các ca khúc đặc sắc về Vĩnh Phúc nói riêng, quê hương Việt Nam nói chung là các màn múa và video clip minh họa cùng lời dẫn truyện.

unnamed-2
Ca sĩ Lê Anh Dũng.

Hệ thống màn hình Led là trang trí chủ đạo cho phần thiết kế mỹ thuật của chương trình, được chia làm 11 màn hình tạo thành các lớp trên sân khấu và có ray trượt. Chương trình có sử dụng nghệ thuật Mapping, bằng kỹ xảo hình ảnh, âm nhạc và đồ họa, trình chiếu 3D. Trong nhiều trường đoạn diễn xuất, cả mặt tiền Quảng trường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc biến thành màn hình lớn, gây ấn tượng đặc biệt cho người xem…. Mô hình diễn xuất được thiết kế theo biểu tưởng của 9 huyện thành thị và tỉnh Vĩnh Phúc. Các mô hình 3D đại diện biểu trưng cho tỉnh Vĩnh Phúc từ quá khứ, hiện tại đến tương lai được bố trí thấp thoáng ẩn hiện theo các lớp của hai bên cánh gà sân khấu như: Tam đảo, Tây thiên, Tháp bình sơn, đình đền miếu mạo, thành phố, công nghiệp, nông thôn xóm làng, quy hoạch, xây dựng..

unnamed-7
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh.

Âm nhạc của chương trình nghệ thuật được phát triển trên một tem nhạc chủ đạo, kết hợp giữa các liên khúc các trích đoạn ca khúc và các trường đoạn khí nhạc theo chủ đề từng chương diễn. Các trường đoạn vocal được sử dụng như các trường đoạn khí nhạc tạo âm hưởng hoành tráng cho âm nhạc.

15713400_1816787305244475_2087038677_n
Ca sĩ Phạm Phương Thảo.
unnamed-4
Nhóm Dòng thời gian.

Tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và hoạt động từ ngày 01/01/1997, là tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng châu thổ Sông Hồng, có vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, với bề dày lịch sử và văn hoá lâu đời.

 Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, Vĩnh Phúc đã góp sức cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, quán triệt, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, với những chủ trương, chính sách đúng, phù hợp thực tiễn, Vĩnh Phúc đã tích cực vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ một tỉnh thuần nông, khi mới tái lập khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, thu ngân sách chỉ đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng, thu nhập đầu người đạt khoảng 140 USD/năm, bằng 48% bình quân chung cả nước. Đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật về kinh tế, trong 20 năm tái lập, các lĩnh vực văn hóa – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều tiến bộ. Giáo dục – đào tạo đạt nhiều kết quả quan trọng, là tỉnh thứ 5 toàn quốc được công nhận đạt chuẩn phổ cập mẫu giáo 5 tuổi vào năm 2013 và đạt phổ cập tiểu học mức độ 2 năm 2014, học sinh của tỉnh luôn đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh tiếp tục được củng cố, tăng cường, ngày càng trong sạch, vững mạnh. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân.

 Ghi nhận những thành tích vẻ vang trong 20 năm tái lập tỉnh, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, tiêu biểu là Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2007, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010, Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) năm 2015 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Những thành tựu và tiến bộ tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong 20 năm tái lập và phát triển là sự kế tục và phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực tự cường, năng động sáng tạo và sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân Vĩnh Phúc trong suốt chiều dài lịch sử. Thành tựu trên là động lực quan trọng để tỉnh tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế; có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững; thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp, dịch vụ, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tạo tiền đề vững chắc hoàn thành xây dựng hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc vào năm 2020; xây dựng hệ thống chính trị trong tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Đắc Nguyên