Tiếp bài "Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang: Khốn khổ vì karaoke":
Vụ quán karaoke có đang thách thức tính nghiêm minh của pháp luật?

(CLO) Ngày 10/12 vừa qua, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân khu vực đường Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang về việc quán karaoke Giai Điệu ở khu vực này bất ngờ mở cửa hoạt động trở lại. Theo phản ánh, quán chưa cải thiện hoàn chỉnh hệ thống cách âm, PCCC, khiến việc ca hát vẫn gây ồn ào, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, đe dọa mạng sống của khách hàng và các hộ liền kề…

Xem trên Congluan.vn:

>> Huyện Kiên Lương chỉ đạo thu hồi GPKD của Karaoke Giai Điệu

>> Đừng đánh mất niềm tin của nhân dân!

Chính quyền cũng… “bất ngờ”?

Như báo NB&CL đã thông tin, từ năm 2012 tới nay, một số hộ dân sinh sống tại khu TTTM Ba Hòn liên tục phản ánh với chính quyền, các cơ quan chức năng cấp huyện, cấp tỉnh về tình trạng quán Karaoke Giai Điệu được cấp phép sai quy định, không cách âm đạt chuẩn, gây ồn ào, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt và học tập của các hộ dân trong khu dân cư, nhất là người già, trẻ nhỏ.

Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương
Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương

Ngày 19/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền. Tháng 7/2016, UBND huyện Kiên Lương ra thông báo thu hồi giấy phép kinh doanh của karaoke Giai Điệu do bà Nguyễn Ánh Tuyết làm chủ. Và rồi, có thể do căn cứ thu hồi trong thông báo của UBND huyện Kiên Lương chưa chặt chẽ đã dẫn tới việc chính quyền phải thu hồi ngay quyết định vừa ký chưa ráo mực; lúc này, việc có thể làm ngay là áp dụng các biện pháp kiểm tra điều kiện hoạt động kinh doanh của karaoke Giai Điệu.

Tuy nhiên, khi công tác kiểm tra, kiểm soát các điều kiện kinh doanh, như: tiêu chuẩn về cách âm, cách nhiệt, PCCC, thang thoát hiểm; khoảng cách từ cửa phòng hát đến cổng trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính nhà nước… chưa được thực hiện rốt ráo để người dân biết và giám sát, thì karaoke Giai Điệu đã bất ngờ mở cửa trở lại.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Kiên Lương nói rằng ban đầu vẫn chưa biết karaoke Giai Điệu đã mở cửa trở lại, bởi huyện còn đang trong quá trình cho kiểm tra lại toàn bộ các điều kiện về an toàn PCCC, an ninh trật tự và các điều kiện liên quan… “Cơ sở nào chưa đạt huyện sẽ cho ngưng lại hết!” – Chủ tịch huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải cho biết.

Karaoke Giai Điệu sau khi bị thu hồi giấy phép (rồi được trả lại ngay sau đó) đã tạm ngưng hoạt động trùng vào thời điểm ở Hà Nội xảy ra hỏa hoạn kinh hoàng tại một quán karaoke làm 13 người thiệt mạng.

15571163_666663876835900_2107343864_n
Bà Lư Hồng Nết kiểm tra các hồ sơ giấy tờ trong cửa hàng giày dép, trong nỗi lo nguy cơ cháy nổ rình rập gia đình.

Điều đáng lo ngại là, trong khi các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang, huyện Kiên Lương chưa hoàn tất rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC cũng như về các điều kiện kinh doanh khác, thì karaoke Giai Điệu đã bất ngờ mở cửa trở lại. Bà con sinh sống liền kề quán đang rất bức xúc về tiếng ồn; lo lắng cho an toàn tính mạng của bản thân, của cộng đồng và tài sản bị thiệt hại, nếu để xảy ra sự cố cháy nổ. Bởi có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường cơ sở kinh doanh này chưa có lối thoát hiểm; trong khi đó, hộ liền kề lại buôn bán giày dép da, nhựa… là những hàng hóa dễ bắt lửa.

Theo bà Lư Hồng Nết (ngụ đường Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương): Karaoke Giai Điệu hoạt động quá ồn ào, làm đảo lộn cuộc sống của người dân lân cận; gia đình bà đã phản ánh việc này ròng rã suốt nhiều năm qua mà tình hình vẫn đâu hoàn đó. Chính quyền không xử lý tới nơi tới chốn khiến gia đình bà và các hộ dân nơi đây khổ sở vô cùng.

Sau khi nắm được thông tin karaoke Giai Điệu mở cửa hoạt động trở lại, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải tỏ ra khá bất ngờ, đồng thời cho biết ông đang dự hội nghị, sẽ về địa phương vào thứ 6 (ngày 16/12/2016) và sẽ thông tin cụ thể hơn cho phóng viên về hướng giải quyết.

Liên quan vụ việc, mới đây, chúng tôi đã nhận được thông tin gia đình bà Lư Hồng Nết được mời làm việc với địa phương để xác minh nội dung đơn của bà Nết và bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu đối với chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Giai Điệu. Trước sự việc này, một số bà con bày tỏ hy vọng chính quyền sẽ không xem đây là một biện pháp “câu giờ” để tạo điều kiện cho karaoke Giai Điệu tiếp tục hoạt động dịp giáp Tết 2017, mà bỏ quên những nhiệm vụ cần làm ngay là: rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar… về công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… theo đúng quy định của pháp luật.

Kiên Giang – Hùng Anh