Vua quái vật “Godzilla” hồi sinh trong bom tấn Nhật Bản

(CLO) Vua quái vật Godzilla huyền thoại đã được hồi sinh trong bộ phim bom tấn Nhật Bản Shin Godzilla bằng nhịp phim kịch tính cùng tạo hình ấn tượng của loài quái thú có tuổi đời gần bằng King Kong.

Shin Godzilla là tác phẩm làm lại mới nhất của hãng Toho về nhân vật quái vật Godzilla huyền thoại, sau 12 năm kể từ Godzilla: Final Wars (2004). Phim do cặp đạo diễn Hideaki Anno và Shinji Higuchi (được biết đến với hai phần phim người đóng của Attack on Titan) thực hiện.

"Shin Godzilla" ra rạp từ ngày 30/12/2016.
“Shin Godzilla” ra rạp từ ngày 30/12/2016.

Bộ phim mở đầu bằng việc các bảo vệ vùng biển Nhật Bản đang điều tra một chiếc du thuyền không người ở vịnh Tokyo. Sau đó, đường hầm tuyến Aqua bất ngờ bị sụp. Phó Tổng thư ký Nội các chính phủ- Rando Yaguchi (Hiroki Hasegawa đóng)- cho rằng chuyện này do một sinh vật sống dưới biển gây nên trong khi các thành viên khác của Chính phủ nhận định do núi lửa phun trào.

Giả thuyết quái vật được xác thực sau khi chiếc đuôi khổng lồ của một sinh vật không xác định nhô lên giữa biển. Những nhà khoa học hàng đầu Nhật Bản được triệu tập để xác minh loài sinh vật ấy là gì. Sau cùng, Godzilla lộ diện với kích thước vô cùng to lớn. Nó đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể. Từ dưới mặt nước, Godzilla bò trườn lên bờ, rồi dần dần đứng vững trên hai chân và mọc đủ hai tay. Mỗi bước đi và các va chạm của nó đều tàn phá cơ sở vật chất xung quanh và gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Nhật Bản bước vào cuộc chiến một sống một còn với loài quái vật khổng lồ.

Bộ phim đã thành công trong việc duy trì mạch kịch tính. Tác phẩm tạo ra bầu không khí căng thẳng, dồn dập khi mỗi bước tiến hóa của con quái vật này lại gây ra trở ngại lớn hơn cho chính phủ Nhật Bản. Các kế hoạch tiêu diệt Godzilla lần lượt thất bại, đẩy tình cảnh đi vào bế tắc. Việc xen kẽ các phân đoạn miêu tả cuộc họp của chính phủ, những hành động tàn phá của Godzilla và công cuộc điều tra nguồn gốc quái vật của giới khoa học khiến khán giả khó rời mắt khỏi màn hình.

Ngoài ra, những phân đoạn cháy nổ kinh hoàng cũng góp phần làm nên sự căng thẳng. Phim phô diễn liên tiếp các cảnh phim hành động hoành tráng và đẫm máu trong suốt quá trình lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JSDF) thực thi nhiều kế hoạch tấn công Godzilla với cấp độ sát thương tăng dần.

Hình ảnh Godzilla trong bom tấn mới.
Hình ảnh Godzilla trong bom tấn mới.

Trong bom tấn này, Godzilla có hình dáng tương tự trong bản phim gốc năm 1954 với chiếc đuôi dài, hàm răng sắc nhọn và bộ vây dọc sống lưng. Nhưng kích thước của quái vật mới to hơn, chuyển động linh hoạt hơn. Phân đoạn Godzilla phóng điện lượng tử hủy diệt mọi thứ ngáng đường gây ấn tượng về thị giác bởi đường vây trên lưng quái thú phát ra dải sáng huyền ảo và đẹp mắt.

Đặc biệt, “hơi thở nguyên tử” (atomic breath) của loài quái vật này có sức công phá khủng khiếp. Nhiều vùng đất của Nhật Bản trở thành cát bụi chỉ trong phút chốc. Godzilla đáng sợ đến nổi cả lực lượng quân đội Nhật Bản phải bất lực trước nó. Thậm chí, khi Mỹ vào cuộc, quốc gia này đề xuất ném bom tàng hình để tiêu diệt sinh vật này.

Không chỉ đạt được tính giải trí, Shin Godzilla còn là phép ẩn dụ phản ánh nước Nhật đương thời. Việc liên kết các biến cố mà Nhật Bản trải qua (động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân) với sự ra đời và tiến hóa của Godzilla cho thấy được nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân nơi đây. Tác phẩm cũng đưa ra cái nhìn châm biếm về vụ rò rỉ chất phóng xạ ở Nhật vào năm 2011.

Shin Godzilla bắt đầu công chiếu tại các rạp từ ngày 30/12/2016.

P.V

Bình luận