World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng 6% năm 2016

(CLO) Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra nhận định, triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn thuận lợi, với tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6% trong năm nay. WB cũng nhận định, dù môi trường toàn cầu còn chưa khởi sắc, kinh tế Việt Nam vẫn ổn định nhờ nhu cầu trong nước cao và ngành sản xuất chế tạo chế biến định hướng xuất khẩu.

WB khuyến nghị, trong thời gian tới, Chính phủ cần tăng hỗ trợ để chuyển đổi cơ cấu ngành này, đồng thời hỗ trợ tạo dựng thương hiệu cho nông phẩm Việt Nam trên thế giới.
WB khuyến nghị, trong thời gian tới, Chính phủ cần tăng hỗ trợ để chuyển đổi cơ cấu ngành, đồng thời hỗ trợ tạo dựng thương hiệu cho nông phẩm Việt Nam trên thế giới. (Ảnh minh họa)

WB cũng cho biết, tăng trưởng của Việt Nam giảm nhẹ xuống 5,9% trong ba quý đầu năm, chủ yếu do đợt hạn hán nghiêm trọng khiến sản lượng nông nghiệp thấp, sản lượng dầu thô bị cắt giảm và nhu cầu bên ngoài chững lại. Các yếu tố căn bản bảo đảm tăng trưởng – sức cầu trong nước ổn định và nền sản xuất chế tạo chế biến định hướng xuất khẩu – nhìn chung vẫn đứng vững.

Tăng trưởng của Việt Nam đạt được trong điều kiện lạm phát thấp và tài khoản vãng lai thặng dư cao. Mặc dù giá dịch vụ y tế và giáo dục tăng, lạm phát lõi vẫn ở mức thấp còn lạm phát chung dự kiến không vượt chỉ tiêu chính thức là 5%.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “Ổn định kinh tế vĩ mô ở Việt Nam là môi trường thuận lợi để các nhà hoạch định chính sách đẩy mạnh tái cơ cấu, đây là điều kiện thiết yếu để tiến tới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất.Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, vừa được Quốc hội thông qua, sẽ xử lý được một số bất cập phát sinh trong quá trình tăng trưởng kinh tế”.

Báo cáo của WB cũng cho thấy bội chi ngân sách của Việt Nam đang ở mức cao và đang tiến sát ngưỡng Quốc hội cho phép là 65% GDP. Cơ quan này dự báo tỷ lệ này năm nay là 64,6% và năm tới là 65,2%. Tuy nhiên Chính phủ đã tiếp tục cam kết củng cố tình hình tài khóa trong trung hạn. Thành quả kinh tế vừa qua phần nào có được do tăng trưởng tín dụng cao và chính sách tài khóa tạo hỗ trợ, có thể giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong ngắn hạn nhưng lại làm tăng những rủi ro tài khóa và tài chính hiện hữu trong trung hạn.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ đã được nới lỏng khá nhiều và tăng trưởng tín dụng tiếp tục ở mức cao, có thể làm gia tăng những nguy cơ dễ tổn thương hiện hữu về tài chính và kinh tế vĩ mô. Triển vọng kinh tế trong trung hạn có một số rủi ro bất lợi. Đó là chậm trễ củng cố ngân sách, khu vực doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng còn nhiều bất ổn, chính sách tại Mỹ chưa chắc chắn và kinh tế Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh.

Báo cáo cũng bàn về hướng đi để ngành nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao hơn và sinh kế tốt hơn cho người tiêu dùng và nông dân, giảm thâm dụng tài nguyên, nhân lực và không gây suy thoái môi trường.

Báo cáo nhận định rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Nhưng trong thời gian tới, Chính phủ cần giảm chỉ đạo và tăng hỗ trợ để chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp và hệ thống nông nghiệp – thực phẩm ở Việt Nam như: giảm đầu tư trực tiếp cho nông nghiệp, tập trung đẩy mạnh hỗ trợ để thị trường đất nông nghiệp vận hành năng động hơn, khôi phục lại hệ thống đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, hỗ trợ tạo dựng thương hiệu cho nông phẩm Việt Nam….

T.Tân