Xe tải lao vào khu hội chợ ở Berlin: 60 người thương vong

U(CLO) Một chiếc xe tải đã lao vào một khu hội chợ Giáng sinh ở trung tâm thủ đô Berlin của Đức vào chiều ngày hôm qua, 19/12, khiến 12 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn ở Berlin. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn ở Berlin. Ảnh: Reuters

Cảnh sát nước này cho biết, họ đã bắt giữ một đối tượng tình nghi và một nghi phạm khác trên chiếc xe đã thiệt mạng tại chỗ sau khi đâm vào những ki-ốt bán rượu và xúc xích ở chân nhà thờ Kaiser Wilhelm ở trung tâm của Tây Berlin cũ.

Quốc tịch của tài xế đã chạy trốn khỏi hiện trường hiện vẫn chưa được cảnh sát công bố.

Truyền thông Đức cho biết theo nguồn tin từ cảnh sát thì có bằng chứng ám chỉ rằng nghi phạm là người Afghanistan hoặc Pakistan đã tới Đức vào tháng 2 vừa qua như người nhập cư.

“Chúng tôi nghe thấy một tiếng động lớn”, một du khách cho biết. “Chúng tôi thấy nóc một chiếc xe tải lao tới thẳng vào mọi người.” Chiếc xe có vẻ như di chuyển ở vận tốc 65kmh.

Cảnh sát cho biết 48 người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện.

Cảnh sát Berlin cho biết cuộc điều tra sơ bộ cho thấy manh mối về việc chiếc xe đã bị đánh cắp từ một công trường ở Ba Lan.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere cho biết tình huống vụ việc hiện vẫn chưa rõ nên chưa thể coi đó là cuộc tấn công dù cho có rất nhiều chứng cứ hướng về phía đó.

Vụ tấn công này gợi nhớ lại vụ thảm sát ở Nice vào ngày quốc khánh Pháp khi một tài xế đã lái chiếc xe 19 tấn vào thẳng Promenade des Anglais đâm qua đoàn người khiến 86 người thiệt mạng.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên án vụ tấn công, nghi ngờ do IS thực hiện trước khi phía Đức công khai người đứng sau.

Dù không đối mặt với các vụ tấn công lớn như tại Pháp, Đức cũng đã chịu nhiều đợt tấn công nhỏ tại vùng Bavaria, một trên chuyến tàu gần Wuerzburg và một ở lễ hội âm nhạc ở Ansbach làm 20 người bị thương. IS đã nhận trách nhiệm cho cả hai vụ tấn công trên.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ một người nhập cư gốc Syria vì nghi ngờ tổ chức khủng bố nhằm vào sân bay Berlin. Kẻ tình nghi 22 tuổi này đã tự sát trong tù ngay sau đó.

Chiếc xe mang ký hiệu của công ty vận chuyển Ariel Zurawski cho biết tài xế không làm việc cho công ty này. “Đó không phải là tài xế của chúng tôi”, Zurawski nói với đài TVN 24.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 8 giờ tối nơi cả người lớn và trẻ em tụ tập đông nhất quanh các túp lều bán đồ ăn ở chân nhà thờ tưởng niệm Kaiser Wilhem.

Hiện trường hiện đang bị cảnh sát phong toả.

Hoàng Việt (Theo Reuters)