Xử lý 12 dự án, nhà máy thua lỗ nặng của ngành Công Thương

(CLO) Tại cuộc họp chiều 20/12 của Chính phủ với lãnh đạo một số bộ ngành, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban chỉ đạo.

nha-may-bp
Nhà máy Ethanol Bình Phước là một trong những nhà máy thua lỗ nặng của ngành Công Thương. (Ảnh Internet)

Tại Cuộc họp, Ban Chỉ đạo cho biết, bên cạnh danh sách 5 nhà máy, dự án thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả mà Quốc hội đã nêu lên tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua là Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam, Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và Nhà máy Đạm Ninh Bình, Ban đã bổ sung sơ bộ thêm 7 nhà máy, dự án khác.

Cụ thể, 7 nhà máy, dự án được bổ sung đưa vào danh sách là: Đạm Hà Bắc, Đạm DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, Dự án Liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Lý do là các nhà máy, dự án này đang có tình trạng thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả để tập trung xử lý dứt điểm theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm kéo giảm nguy cơ mất vốn đầu tư, tiêu hao nguồn lực nhà nước cũng như của xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, tinh thần xử lý các dự án, nhà máy này là quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ, đồng lòng, hợp sức, bảo đảm tới hết năm 2017 phải có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý, phấn đấu tới hết năm 2018 cơ bản xử lý xong các dự án, doanh nghiệp này.

“Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản,… theo quy định của pháp luật. Nhà nước nhất quyết không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án này nữa”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng cho biết, Ban chỉ đạo sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân với tên tuổi cụ thể, thực hiện nhiệm vụ gì, bao giờ hoàn thành. Kiên quyết không để công việc bị trì hoãn, không tiến triển.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Cơ quan điều tra Bộ Công an thực hiện thanh tra, kiểm toán toàn diện các dự án, doanh nghiệp nói trên, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Giang Phan