Xuất khẩu cá tra: Không lo thiếu nguồn cung nguyên liệu

(CLO) Cuối năm là thời điểm các công ty chế biến cá tra tăng cường thu mua cá nguyên liệu, đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo, các hợp tác xã và doanh nghiệp cần phải có sự chủ động và tránh lệ thuộc quá nhiều vào thị trường.

Cuối năm là thời điểm các công ty chế biến cá tra tăng cường thu mua cá nguyên liệu, đẩy mạnh xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội cho nông dân bán được cá nguyên liệu giá cao. Tuy nhiên, để SX và tiêu thụ cá tra phát triển bền vững, cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và tránh lệ thuộc vào thị trường. (Ảnh:Internet)
Cuối năm là thời điểm các công ty chế biến cá tra tăng cường thu mua cá nguyên liệu, đẩy mạnh xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội cho nông dân bán được cá nguyên liệu giá cao. (Ảnh:Internet)

Không lo thiếu nguồn cung nguyên liệu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Mỹ và Trung Quốc là hai điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam với giá trị chiếm tới 39,9% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang Mỹ và Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2016 cũng rất cao với mức tăng trưởng lần lượt là 22,7% và 76,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2017, Trung Quốc có thể sẽ thay thế Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất mặt hàng cá tra của Việt Nam Việc gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới sang Trung Quốc được xem là cơ hội để đẩy mạnh tiêu thụ cá tra và cũng phần nào bù đắp cho sự sụt giảm mạnh về kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU trong thời gian qua.

Trước những thông tin nguồn nguyên liệu cá tra xuất khẩu có thể thiếu từ nay đến cuối năm, thậm chí sang năm 2017, gây khó khăn cho xuất khẩu, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP cho biết, hiện nước ta có hơn 100 cơ sở sản xuất và xuất khẩu cá tra, trong đó có 20 doanh nghiệp lớn chiếm tỷ trọng khoảng 80% toàn ngành; nắm giữ 70-80% sản lượng nguyên liệu.

“Sản lượng trên do họ chủ động nuôi nên tôi cho rằng kế hoạch năm nay không có gì biến động từ nay đến cuối năm. Khoảng 20% thị phần còn lại do một số đơn vị sản xuất ở quy mô nhỏ nắm giữ và phụ thuộc vào lượng nguyên liệu từ người dân. Lượng cá nguyên liệu có thiếu thì cũng chỉ thiếu ở 20% này thôi, chứ 80% kia doanh nghiệp đã chủ động nguyên liệu rồi, không thể thiếu được”.” – ông Hòe khẳng định.

Tránh lệ thuộc vào thị trường

Theo Bộ NN&PTNT, nhu cầu tiêu thụ cá tra của các nước nhập khẩu tăng để phục vụ cho Giáng sinh và năm mới đã đẩy giá cá tra lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Việc giá cá tra tăng trở lại được xem là cơ hội để giải phóng lượng hàng tồn đọng trong dân. Các thương lái đang đẩy mạnh thu mua các kích cỡ cá kể cả cá có trọng lượng từ 1 – 1,5kg. Điều này không chỉ là đảm bảo tốt đầu ra mà còn hạn chế gánh nặng chi phí đầu vào, nhất là thức ăn hàng ngày cho cá.

Trước sự phát triển chưa ổn định của ngành cá tra, vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ cá tra được Bộ NN&PTNT, các ngành liên quan và địa phương quan tâm, quyết liệt thực hiện. Hiện nay, sản xuất cá tra theo chuỗi giá trị vùng ĐBSCL là mô hình tiên tiến nhất nhằm mang lại lợi ích cho những hộ nuôi nhỏ lẻ, cũng như các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chuỗi giá trị này đạt được lợi ích cao nhất đòi hỏi cả hai bên phải tuân thủ nghiêm túc hợp đồng ký kết, có như vậy mới đảm bảo được tính bền vững.

Ông Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, trước những cơ hội và thách thức của ngành cá tra, việc cải thiện chất lượng, hình ảnh sản phẩm và xây dựng thương hiệu là rất cần thiết. Do vậy, tái cấu trúc ngành hàng cá tra ở các khâu thị trường, sản phẩm, chất lượng, thúc đẩy môi trường cạnh tranh ở tất cả các phân khúc, từ hộ nuôi, khu vực giống, chế biến và các ngành dịch vụ hỗ trợ … là rất cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần có sự hỗ trợ từ nhà nước ở những khâu như nghiên cứu về giống, công nghệ – kỹ thuật…

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cũng đã chỉ đạo cần sớm hoàn thiện đề án khung sản phẩm quốc gia để đưa sản phẩm cá tra trở thành sản phẩm chiến lược quốc gia. Tiếp tục rà soát lại các văn bản, qui định, các cơ chế chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nuôi phát triển sản xuất. Đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu trong chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ cá tra để giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

T.Tân