Xuất khẩu cá tra năm 2016 dự kiến đạt 1,7 tỷ USD

(CLO) Báo cáo của Bộ NN&PTNT, cho thấy tính đến ngày 15/11, cá tra Việt Nam được xuất khẩu sang 140 thị trường, tăng 4 thị trường so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,5 tỷ USD. Dự kiến, cả năm 2016 đạt 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015.

Tính đến cuối tháng 11/2016, toàn vùng ĐBSCL đã thả nuôi được 4.552 héc ta, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng thu hoạch đạt trên 1 triệu tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: Internet)
Tính đến cuối tháng 11/2016, diện tích nuôi cá tra toàn vùng ĐBSCL khoảng 4.5 nghìn ha, sản lượng thu hoạch đạt trên 1 triệu tấn – tăng 3,1% về diện tích và 8,9% về sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: Internet)

Tại hội nghị Tổng kết tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra 2016 và giải pháp để phát triển bền vững do Bộ NN&PTNT tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trong năm nay, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của thị trường, biến đổi khí hậu, nhưng sản phẩm cá tra – mặt hàng lợi thế của Việt Nam vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng.

Ước tính diện tích nuôi cá tra trên cả nước khoảng 5 nghìn ha, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn. Ước tổng giá trị xuất khẩu 2016 đạt trên 1 tỷ 600 triệu USD, tăng trên 6,6% so với năm ngoái. Cá tra của Việt Nam đã có mặt ở 140 thị trường, tăng thêm 4 thị trường so với 2015.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt ở mức trên 360 triệu USD, đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam – chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh thì sản phẩm cá tra ngày càng đối mặt với những biến động thị trường, các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng dày.

Theo ông Cường, bằng sự cố gắng chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ cũng như nhờ lượng mưa được cải thiện từ tháng 6/2016 đến nay, việc sản xuất, tiêu thụ cá tra đã có sự phục hồi nhanh và dự báo trị giá xuất khẩu toàn ngành có thể đạt 1,7 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Hùng Vương) dự báo, năm 2017 thị trường xuất khẩu cá tra dù còn nhiều khó khăn nhưng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng 30% so với năm 2016.

Dự kiến trong 2017, diện tích nuôi cá tra giữ ở mức dưới 5.5 nghìn ha với sản lượng hơn 1,1 triệu tấn. Trong đó, sẽ tập trung nâng cao chất lượng giống cá tra; tiếp tục đánh giá chất lượng, hoàn thiện và chuyển giao đàn cá tra chọn giống của Bộ cho các địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản tốt, nuôi theo tiêu chuẩn GAP, nhất là mở rộng việc áp dụng tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản VietGap trong nuôi cá tra. Mặc khác, đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ nông dân thành hợp tác xã, tổ hợp tác để làm nền tảng, tạo đầu mối cho liên kết dọc với các nhà máy chế biến, gắn vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến.

T.Tân