Xung quanh cáo buộc sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: Vẫn chưa có kết luận chính thức!

(CLO) Những ngày qua, những thông tin được cho là sai phạm của lãnh đạo Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM mà báo chí đề cập đã thu hút sự chú ý của dư luận lẫn sự quan tâm đông đảo giới chuyên môn ngành “Mắt”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính thức từ Sở Y tế TP.HCM liên quan đến vấn đề trên.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính thức về những thông tin liên quan đến dấu hiệu sai phạm tại BV Mắt TP.HCM (Ảnh- CK)

Cáo buộc sai phạm nhưng chưa có kết luận chính thức!

Trước đó năm 2016, rộ lên thông tin bác sĩ, nhân viên BV Mắt TP.HCM có nhiều ca bệnh trong đó có bác sĩ không có mặt ở BV nhưng vẫn đứng tên trên hồ sơ phẫu thuật rồi hưởng thù lao… Biểu hiện này lặp đi lặp lại nhiều lần, thể hiện sự sai phạm gây phản cảm, bức xúc trong BV.

Qua đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Y tế vào cuộc làm rõ, báo cáo về những vấn đề liên quan đến phẫu thuật tại BV Mắt TP.HCM. Đầu tháng 3 năm 2017, Sở Y tế lập đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, khi việc kiểm tra chưa có kết luận cuối cùng – chính thức về những vấn đề trên thì những thông tin trong quá trình kiểm tra đã “rò rỉ” ra bên ngoài, khiến dư luận bàn tán, đàm tiếu xôn xao. Theo đó, nội dung thông tin “rò rỉ” tập trung vào các điểm như: “Qua kiểm tra trong năm 2016 tại BV Mắt TP.HCM phẫu thuật tổng cộng hơn 84.000 bệnh nhân (ca). Trong đó có hơn 23.000 ca phẫu thuật Phaco (điều trị đục thủy tinh thể) và hơn 9.000 ca phẫu thuật Lasik (điều trị cận, viễn, loạn thị…). BV có 65 phẫu thuật viên, nhưng chỉ riêng ông Trần Anh Tuấn (nguyên Giám đốc BV) có hồ sơ phẫu thuật với con số “khủng”- hơn 3.600 ca (trong đó có hơn 1.700 ca Phaco và hơn 1.900 ca Lasik). Còn BS Phí Duy Tiến, Phó giám đốc BV, có hồ sơ mổ tổng cộng 1.834 ca; BS Võ Thị Chinh Nga, Phó giám đốc BV, có hồ sơ mổ 1.570 ca. BS Tiến và BS Nga chỉ mổ duy nhất về Phaco, …

Ngoài ra, từ công tác kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ bệnh án phẫu thuật tại BV Mắt TP.HCM trong năm 2016 đã phát hiện có tình trạng trong các ngày nghỉ phép, đi công tác trong và ngoài nước nhưng thành viên ban giám đốc BV vẫn đứng tên trên hồ sơ phẫu thuật. Mặt khác, phát hiện trường hợp có nhân viên BV sử dụng mộc chữ ký của ông Trần Anh Tuấn đóng dấu lên hồ sơ bệnh án…

Đặc biệt, phát lộ thành viên Ban Giám đốc kê khai không trung thực trong thu nhập, cụ thể như: trong năm 2016, ông Trần Anh Tuấn thu nhập thực tế (tại BV) lên đến hơn 8 tỉ đồng, nhưng chỉ kê khai 4 tỉ đồng, nộp thuế hơn 2,6 tỉ đồng; năm 2015, thu nhập hơn 6,1 tỉ đồng nhưng kê khai chỉ 2,6 tỉ đồng, nộp thuế hơn 1,9 tỉ đồng. BS Phí Duy Tiến năm 2015 thu nhập gần 3,2 tỉ đồng, kê khai 3 tỉ đồng, nộp thuế hơn 900 triệu đồng; năm 2016 thu nhập hơn 3,5 tỉ đồng, kê khai 2,5 tỉ đồng, nộp thuế hơn 1 tỉ đồng. BS Võ Thị Chinh Nga năm 2015 thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng, kê khai 1,2 tỉ đồng, nộp thuế 384 triệu đồng; năm 2016 thu nhập hơn 2,4 tỉ đồng, kê khai 1,5 tỉ đồng, nộp thuế 674 triệu đồng…”

Trước hàng loạt thông tin “rò rỉ”, dù Sở Y tế chưa có kết luận chính thức cuối cùng, nhưng mới đây, qua kênh thông tin phản ánh của báo chí, UBND TP.HCM cũng có chỉ đạo Thanh tra TP lập đoàn tiến hành thanh tra toàn diện với BV Mắt TP.HCM về những biểu hiện nghi vấn sai phạm trên.

Theo đó, thời kỳ thanh tra tập trung từ năm 2014 – 2016, báo cáo kết quả cho UBND TP vào ngày 15/5/2017.

Như vậy bước đầu cho thấy, những thông tin cáo buộc liên quan đến sai phạm tại BV Mắt TP.HCM đến thời điểm hiện tại, thực sự vẫn chưa có kết luận chính thức nào từ các cơ quan có thẩm quyền, mà vẫn phải đợi kết quả cuối cùng.  Dĩ nhiên thời gian sẽ không quá dài để dư luận phải chờ đợi!

Đi tìm lời giải khách quan từ những cáo buộc?

Dù ở thời điểm hiện tại chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng về những dấu hiệu sai phạm, nhưng để góp phần làm rõ bức tranh liên quan đến những cáo buộc trên, phóng viên đã tiến hành đi tìm lời giải khách quan.

Sau nhiều lần cố gắng liên lạc với PGS.TS Trần Anh Tuấn (nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM), ông Tuấn đã nghe máy và trả lời khá dứt khoát, ngắn gọn. Theo ông Tuấn, những thông tin “rò rỉ” trên thực chất đó không phải là kết luận chính thức từ cơ quan chức năng mà mới chỉ là một số nội dung trong dự thảo kết luận thanh tra, còn phải trải qua quá trình giải trình về nghiệp vụ của lãnh đạo BV, bởi Bệnh viện Mắt TP.HCM là cơ sở y tế chuyên khoa đặc thù, việc phát sinh số lượng các ca mổ lớn thuộc về Ban Giám đốc là do nghiệp vụ mổ nổi trội của các lãnh đạo bệnh viện cũng như uy tín lớn khiến cho bệnh nhân tin tưởng yêu cầu mổ. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khá dứt khoát và từ chối bình luận thêm về vụ việc, bởi đang trong quá trình thanh tra.

Trả lời về thông tin việc phát sinh số lượng các ca mổ lớn, trong đó đa phần tập trung vào ban Giám đốc BV, một bác sĩ uy tín tại Bệnh viện Mắt TP.HCM (xin giấu tên) khẳng định: “Thực ra bệnh viện đều có xếp lịch khám công bằng về số buổi khám trong một tuần tại Khoa Khám bệnh và Khoa điều trị theo yêu cầu cho tất cả các bác sĩ (BS), mi BS không khám quá 3 buổi trong 1 tuần tại Khu điều trị trong ngày. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, bệnh nhân có quyền yêu cầu BS nào tiến hành mổ cho mình để cảm thấy an toàn và hài lòng nhất. Chính vì vậy, việc chênh lệch số ca mổ giữa các BS trong cùng một bệnh viện là chuyện vô cùng bình thường. Mặt khác các thành viên Ban Giám đốc là những người thuộc top giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có uy tín lớn, được đào tạo và có bằng cấp chuyên môn cao nên được bệnh nhân trực tiếp yêu cầu tham gia mổ. Đặc biệt, đối với trường hợp BS Trần Anh Tuấn, ông vốn là người luôn có trách nhiệm cao, tất cả ca bệnh riêng từ phòng khám tư đều được BS Tuấn đưa về bệnh viện để thực hiện mổ nhằm làm gương mẫu cho các BS trong bệnh viện nên số lượng ca mổ có tăng, đây cũng là chuyện thường”.

Về việc kê khai thu nhập cuối năm không khớp với thực tế, theo nguồn tin phản hồi từ thành viên Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM: Bệnh viện chi trả các khoản thu nhập qua tài khoản ngân hàng, chúng tôi không nhớ rõ chi tiết tổng số thu nhập hàng năm, nên chủ yếu chỉ ghi ước chừng (có hỏi qua phòng tài chính kế toán (TCKT) và ủy quyền cho phòng TCKT khai và nộp thuế). Khi khai thu nhập là thời điểm cuối năm (khoảng 20 tháng 11) nên các số liệu không chính xác, không khớp với các số liệu của đoàn thanh tra (thanh tra tháng 2 năm 2017). Chỉ sau khi kết toán vào tháng 3 năm sau thì các số liệu về thu nhập mới thực sự chính xác. Tuy nhiên các khoản thu nhập thực tế của các thành viên Ban Giám đốc đều được đóng thuế thu nhập đầy đủ, không có gian dối gì.

Liên quan đến thông tin thành viên ban giám đốc BV đi công tác trong và ngoài nước nhưng vẫn đứng tên trên hồ sơ phẫu thuật, lý giải dưới góc độ chuyên môn, bác sĩ S. đang làm việc tại Bệnh viện nhân dân 115 cho rằng: việc các BS thành viên ban giám đốc BV dù đang ở nước ngoài vẫn có tên trong danh sách thực hiện một số ca mổ tại BV cũng là chuyện bình thường trong chuyên môn. Bởi theo đạo đức nghề nghiệp cũng như sự tương trợ nhau trong công việc, các BS đều có thể hỗ trợ nhau để hoàn tất ca mổ, chuyện người này thay người kia và ngược lại là điều rất bình thường trong giới. Quan trọng là sự thành công của ca mổ để giúp bệnh nhân và gia đình an tâm, hài lòng mới là việc chính. Việc này tuy không thường xuyên nhưng có thể gặp ở các BS phải đi công tác nhiều, không chỉ ở cá nhân tôi mà đa phần các BS khác trong ngành cũng rất thường xuyên gặp phải vấn đề này, đặc biệt là những BS có số lượng bệnh nhân tin tưởng cao- bác sĩ S. nhấn mạnh.

Cũng theo vị bác sĩ này, việc một BS dù không có mặt vẫn có tên trong danh sách mổ còn là một góc khuất trong chuyên môn vì bệnh nhân mà các BS thường buộc phải chấp nhận. Vị này bộc bạch: “Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh khó, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Phẫu thuật mắt lại càng quan trọng hơn. Vì vậy, ngoài chuyên môn tốt của BS phẫu thuật thì tâm lý của người bệnh cũng cực kỳ quan trọng. Một số trường hợp bệnh nhân yêu cầu phải có BS đó mổ họ mới an tâm, vì họ biết đến BS đó với chuyên môn tốt. Nhưng ngặt nỗi, trong nhiều trường hợp cấp bách BS đó không thể tiến hành mổ, hoặc đang công tác ở xa thì giải pháp tốt nhất phải chọn là chỉ có cách điền tên BS được yêu cầu vào danh sách các BS phẫu thuật. Việc này là để ổn định tâm lý bệnh nhân, đảm bảo độ an toàn và khả năng thành công cho ca mổ. Như vậy, việc này về đạo đức nghề nghiệp mà nói nếu nhận định là sai thì quả là thiệt thòi cho BS và cho chính cả bệnh nhân!”.

Riêng câu chuyện BS Trần Anh Tuấn cùng lúc thực hiện 2 loại phẫu thuật Phaco và Lasik được cho là trái quy định. Bác sĩ S. cho hay: “Chúng ta cần nhìn nhận một thực tế rằng, vấn đề cốt lõi ở đây là BS đó có trình độ chuyên môn để thực hiện hay không?. Nếu BS Tuấn đã được đào tạo về chuyên môn thì ông hoàn toàn có thể thực hiện chứ chẳng có gì sai cả. Ông chỉ sai khi ông cố tình làm những điều mình không biết làm dẫn đến nguy hiểm, dẫn đến những tai biến trong phẫu thuật, gây hại cho bệnh nhân…”.

Như vậy, liên quan đến những cáo buộc sai phạm tại BV Mắt TP.HCM có thể thấy, đang có ý kiến, nhận định trái chiều cả từ phía chuyên môn và cơ quan chức năng.

Chính Kỳ