Ý vội vàng thành lập chính phủ mới đối phó khủng hoảng

(CLO) Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Paolo Gentiloni thành lập một chính phủ mới, cho ông quyền hạn điều hành để dẫn dắt nước Ý ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị khi ông Matteo Renzi từ chức.

Bộ trưởng Ngoai giao ý Paolo Gentiloni phát biểu sau khi tiếp nhận quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Matarella. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoai giao ý Paolo Gentiloni phát biểu sau khi tiếp nhận quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Mattarella. Ảnh: Reuters

Ông Gentiloni, một cựu nhà báo và là người ủng hộ ông Renzi, sẽ là Thủ tướng thứ 5 của nước này trong 5 năm và sẽ là người thứ 4 liên tiếp nhận chức không qua bầu cử.

Ngay ngày hôm qua, 11/12, ông Gentiloni đã bắt đầu các cuộc bàn bạc về việc thành lập chính phủ mới, những người sẽ phải đưa ra dự thảo luật bầu cử mới và cứu Ý ra khỏi bờ vực khủng hoảng tài chính ngân hàng.

Ngân hàng lớn thứ 3 nước này, Monte dei Paschi di Siena đang đứng trước nguy cơ phá sản và cần được chính phủ can dự.

“Tôi hiểu được sự cấp thiết của việc thành lập nên một chính phủ mới, trấn an công chúng và đương đầu với các thử thách kinh tế, quốc tế”, ông này cho biết.

Nước Ý đã bị chia rẽ sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 4/12 vừa qua về việc sử đổi hiến pháp, dẫn tới việc ông Renzi từ chức.

Tất cả các đảng lớn đã kêu gọi bầu cử càng sớm càng tốt, thế nhưng việc thay thế đạo luật bầu cử mới có thể gặp phải những khó khăn nhất định.

Việc tổ chức bầu cử nhiều khả năng sẽ diễn ra ngay sau khi đạo luật này hoàn thành. Ông Gentiloni cho biết ông sẽ” tạo điều kiện nhất cỏ thể để Quốc hội có thể nhanh chóng hoàn thành đạo luật bầu cử mới”.

“Chỉ có hai khả năng bầu cử, một là một cuộc bầu cử nhanh vào Quý II năm sau, hai là theo đúng hạn vào năm 2018”, một chuyên gia nhận định.

Ông cho biết nhiều yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng tới việc quyết định ngày bầu cử, bao gồm cả cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng hiện nay, hay như cuộc họp thượng đỉnh khối G7 tại Sicily vào tháng 5 năm sau, hay việc bổ nhiệm người lãnh đạo mới cho các doanh nghiệp nhà nước khi hết nhiệm kỳ.

Ông Gentiloni cho biết chính phủ mới của ông cũng sẽ “hoạt động theo cùng phương thức” với chính phủ của ông Renzi, nhưng sẽ ít sự phản kháng từ các đảng đối lập hơn.

Một khi chính phủ của ông được Tổng thống thông qua, họ sẽ có một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở cả Hạ viện và Thượng viên. Hai đảng cầm quyền, những người đang chiếm giữ phần lớn cả hai viện này nên ông Gentiloni có thể dễ dàng thông qua, kịp thời hạn tham gia phiên họp của EU vào thứ 5 tới với vai trò tân thủ tướng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)