Điều chỉnh kích thước chữ

20 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị 4 ý kiến về Dự thảo thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(CLO) Ngày 27/9, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đã có công văn khẩn, gửi Thủ tướng Chính phủ đóng góp ý kiến về Dự thảo tài liệu hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Audio

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban IV, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính cho biết, 20 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam có 4 ý kiến đóng góp về Dự thảo này.

Thứ nhất, để các hướng dẫn mới tạo được hiệu ứng cân bằng giữa các mục tiêu phòng, chống dịch với mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế, các hiệp hội đề xuất những nguyên tắc đã được Thủ tướng chỉ đạo, công bố hoặc nhất trí tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 26/9.

20 hiep hoi doanh nghiep kien nghi 4 y kien ve du thao thich ung an toan kiem soat dich hieu qua hinh 1

20 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị 4 ý kiến về Dự thảo thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả.

Các nguyên tắc này cần được truyền tải, ghi nhận cụ thể, rõ ràng và chính thức tại Tài liệu quan trọng này để làm “kim chỉ nam” cho việc xây dựng, áp dụng các chính sách ở các bộ, địa phương, cũng đồng thời để được hưởng ứng thực thi hiệu quả ở từng cấp doanh nghiệp, người lao động, người dân trên cả nước.

Cụ thể, các địa phương thay đổi mạnh mẽ nhận thức, cho phép doanh nghiệp/cụm doanh nghiệp trở thành các chủ thể tham gia vào công tác quản lý sự an toàn trong bối cảnh dịch thay vì chỉ là đối tượng “chịu sự quản lý” như thời gian trước đây.

Trong mọi bối cảnh của dịch bệnh, các cấp chính quyền và người dân, doanh nghiệp luôn phải duy trì sản xuất kinh doanh để đảm bảo nguồn lực cho chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội.

Hiện nay, yếu tố hợp tác công - tư là điều kiện then chốt để tập hợp sức mạnh, nguồn lực cho việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cần được thực thi nghiêm túc ở mọi cấp, ngành.

Các biện pháp đánh giá, khoanh vùng, triển khai cần được thực thi theo từng cấp độ nhỏ nhất, thậm chí ở cấp tổ dân phố, khối phố hoặc cao nhất là cấp phường (xã) để đảm bảo tính chất linh hoạt cho giai đoạn mới…

Thứ hai, các hiệp hội đề nghị sửa đổi mục 3, trong phần III, Biện pháp áp dụng theo cấp độ chống dịch, thành phần IV, nguyên tắc thực hiện

Đồng thời, các hiệp hội đề nghị bổ sung hai nguyên tắc quan trọng, mấu chốt sau đây ngay ở phần đầu tiên trong mục này.

Cụ thể, áp dụng thống nhất và xuyên suốt nguyên tắc về hoạt động tập trung ngoài trời và trong nhà trong mục I.1.1 của Phụ lục I cho mọi loại hình ngành nghề và hoạt động sản xuất, kinh doanh, trừ trường hợp cho phép số lượng tập trung nhiều hơn. 

Việc thực hiện Hướng dẫn này không được phép làm phát sinh thêm bất kỳ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính hay quy trình cấp phép, phê duyệt nào với người dân, doanh nghiệp.

Thứ ba, để giải quyết triệt để tình trạng các địa phương chỉ tập trung truy vết, khoanh vùng dịch mà không quan tâm mục tiêu duy trì sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng giao trách nhiệm tại tài liệu hướng dẫn này cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ/Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giao chỉ tiêu “duy trì/mở cửa hoạt động của doanh nghiệp” cho từng tỉnh, thành bên cạnh các chỉ số/chỉ tiêu khác về chống dịch. 

Thứ tư, bên cạnh việc quy định các chỉ số, chỉ tiêu, biện pháp...Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ giao Bộ, ngành đầu mối phối hợp với các chuyên gia y tế, kinh tế nghiên cứu, tham mưu xây dựng khung đánh giá, giám sát quá trình thực thi để nhanh chóng phát hiện các thiếu sót, bất cập nhằm hiệu chỉnh quy định hoặc nhìn nhận được những nội dung thực sự hiệu quả để có thể đẩy mạnh.

"Việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với Covid-19 sẽ là nội dung điều chỉnh hết sức quan trọng của cả nước trong giai đoạn tới đây. Vì thế, các doanh nghiệp, hiệp hội, với vai trò, trách nhiệm và tinh thần xây dựng rất cao, đã chủ động nghiên cứu và mạnh dạn đóng góp nhiều ý kiến đối với dự thảo tài liệu này”, ông Trương Gia Bình nêu.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Nguyên tắc chung chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

(CLO) Mặc dù NBC không chiếu chương trình trao giải, tuy nhiên, theo thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này, lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng vẫn sẽ diễn ra.

10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.

HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu vào bán kết AFF Cup 2020

(CLO) Sau khi xác định rõ các đối thủ cạnh tranh tại bảng B như tuyển Việt Nam và Malaysia, HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu giúp Indonesia vào bán kết AFF Cup 2020.