Điều chỉnh kích thước chữ

200 binh sỹ Mỹ tiếp tục ở lại ở Syria thay vì rút quân toàn bộ

(CLO) Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có cuộc điện đàm người đồng cấp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Báo nói Công luận
Thay vì rút quân toàn bộ, Mỹ để lại 200 binh sỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Thay vì rút quân toàn bộ, Mỹ để lại 200 binh sỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters đưa tin Nhà Trắng ngày 22/2 tuyên bố một đội ngũ nhỏ của quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Thông báo chính thức này đã có sự khác biệt so với quyết định ban đầu của ông Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái khi nói sẽ rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ tại Syria về nước với lý do quân IS đã bị đánh bại.

Kể từ sau khi đưa ra tuyên bố, ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải nhiều áp lực từ những vị cố vấn. Tổng thống Trump được yêu cầu điều chỉnh chính sách để đảm bảo sự an toàn của lực lượng người Kurd, những người ủng hộ cuộc chiến chống IS và hiện có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa, và đóng vai trò là lực lượng chống lại ảnh hưởng của Iran tại khu vực.

"Một nhóm bảo vệ hòa bình khoảng 200 người sẽ ở Syria trong một khoảng thời gian",  Sarah Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, nói trong một tuyên bố.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có cuộc điện đàm người đồng cấp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Cũng theo một tuyên bố của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về vấn đề liên quan đến Syria, tiếp tục phối hợp trong việc "tạo ra một khu vực an toàn tiềm năng".

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết không rõ 200 binh sĩ sẽ ở lại trong khu vực này bao lâu hoặc chính xác nơi họ sẽ được triển khai.

Việc Mỹ để lại một nhóm quân, dù chỉ bằng 10% so với tổng số quân Mỹ tại Syria, cũng sẽ mở đường cho nhiều đồng minh châu Âu của Mỹ có thể điều động hàng trăm binh sĩ tới để hỗ trợ việc thiết lập và giám sát vùng an toàn ở phía đông bắc Syria.

Trước đó, Chỉ huy của lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn đã kêu gọi 1.000 đến 1.500 binh sĩ quốc tế ở lại Syria để giúp chống lại IS và đặc biệt hy vọng Mỹ sẽ dừng kế hoạch rút toàn bộ số quân về nước.

Cho đến thời điểm hiện tại, các đồng minh châu Âu đã "chùn bước" trong việc điều quân tới Syria trừ khi họ nhận được cam kết chắc chắn rằng Washington vẫn cam kết can dự với khu vực này.

Kim Nai (Theo Reuters)