4 loại "bệnh tủ lạnh" mọi người nên cảnh giác

Thứ ba, 18/08/2020 17:19 PM - 0 Trả lời

(CLO) Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu ở mỗi gia đình, là vật dụng giúp lưu trữ thực phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng nó không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Một mùa hè oi bức, với chiếc tủ lạnh chứa đầy đồ ăn ngon và nước mát thì còn gì tuyệt hơn. Tuy nhiên, chức năng đường tiêu hóa của người trung niên và người già tương đối kém. Nếu bạn tiêu hóa quá nhiều thực phẩm lạnh cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ của cơ thể. Cho nên bạn phải thật thận trọng khi sử dụng tủ lạnh đúng cách.

Tủ lạnh luôn phải đảm bảo sạch sẽ, tránh trường hợp thực phẩm ôi thiu, nấm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Ảnh: internet.

Tủ lạnh luôn phải đảm bảo sạch sẽ, tránh trường hợp thực phẩm ôi thiu, nấm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Ảnh: internet.

Dưới đây là 4 căn bệnh đáng sợ khi sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh sai quy định:

1. Đau đầu

Vào mùa hè, thực phẩm vừa được lấy ra khỏi ngăn đá trong tủ lạnh nếu ăn ngay, rõ ràng sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng, gây phản xạ dẫn đến co thắt mạch máu phần đầu, từ đó sản sinh chóng mặt, đau đầu, buồn nôn...

2. Viêm phổi

Tủ lạnh của chúng ta khi sử dụng mà không vệ sinh thường xuyên rất có thể sẽ dễ dàng sản sinh ra nấm mốc. Những người có thể chất dễ bị dị ứng hoặc trẻ nhỏ sau khi hít không khí có loại nấm này, rất dễ dẫn đến ho, đau ngực, ớn lạnh, sốt, tức ngực và hen suyễn. Trên lâm sàng gọi là “viêm phổi do tủ lạnh”.

3. Viêm dạ dày

Vào mùa hè, một lượng lớn thực phẩm được đặt trong ngăn mát hoặc ngăn đông lạnh, sau khi lấy ra sử dụng, đường tiêu hóa bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, sẽ gây ra các triệu chứng như đau quặn thắt ở phần bụng hoặc nôn ói.

4. Viêm ruột

Có một loại vi khuẩn tên là Yersinia, được tìm thấy rộng rãi ở động vật như lợn, chó, mèo, bò, ngựa, cừu, thỏ, chim… Nếu thực phẩm trên lưu trữ trong tủ lạnh, sau khi lấy ra sử dụng không được làm nóng, rất dễ dẫn đến bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.

Sau đây là cách phòng bệnh do sử dụng tủ lạnh không đúng cách:

Trong mùa hè, chúng ta cố gắng ăn thực phẩm tươi: Không lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian dài, đặc biệt là đối với một số loại rau, kiến nghị không lưu trữ quá 3 ngày. Nếu thực phẩm đã bị hỏng, hãy loại bỏ nó ngay lập tức để ngăn chặn nó làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Phải thường xuyên làm sạch tủ lạnh và khử trùng: Vệ sinh tủ lạnh mỗi tuần một lần vào mùa hè, ít nhất mỗi tháng một lần vào các mùa khác, chà bằng thuốc tẩy 0,5%, sau đó lau sạch.

Ngoài ra, không nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh: Khi để thực phẩm trong tủ lạnh, cố gắng để lại một số khoảng trống để giúp cho không khí lạnh lưu động. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm số lượng đóng mở tủ lạnh và rút ngắn thời gian mở cửa tủ lạnh. Các thực phẩm chín, sống đặt cách nhau trong tủ lạnh: Đặc biệt là rau, tốt nhất là gói kín. Điều này giúp lưu trữ rau trong thời gian dài, còn tránh lây nhiễm chéo.

Không bảo quản sữa bột trong tủ lạnh: Sữa bột được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài, rất dễ bị ướt, kết tụ và hư hỏng, do đó ảnh hưởng đến độ tươi của thực phẩm. Sữa bột có thể được bảo quản ở nơi thoáng khí và mát mẻ.

Đặc biệt, trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilon: Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Một số bào tử vi khuẩn tồn tại trong quá trình nấu nướng và có thể sinh sôi nếu thức ăn ở nhiệt độ phòng lâu. Nên giữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

PV

Tin khác

Y tế phường cứu thành công một trẻ đuối nước

Y tế phường cứu thành công một trẻ đuối nước

(CLO) Nạn nhân khi đến trạm y tế phường đã trong tình trạng bất động, lay gọi không biết, toàn thân lạnh, da tái nhợt, mạch cảnh không bắt được.

Sức khỏe
TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất các bếp ăn trường học

TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất các bếp ăn trường học

(CLO) Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất bếp ăn của các trường học, không còn kiểm tra báo trước.

Sức khỏe
TP HCM xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở quảng cáo và cung cấp dịch vụ nam khoa 'chui'

TP HCM xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở quảng cáo và cung cấp dịch vụ nam khoa 'chui'

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa tiến hành thanh tra và xử phạt 2 đơn vị quảng cáo và cung cấp dịch vụ "nam khoa" trái phép là Công ty TNHH Saigon Shine và UCI International.

Sức khỏe
TP HCM: Nhiều nhà thuốc bị xử phạt do bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc

TP HCM: Nhiều nhà thuốc bị xử phạt do bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc

(CLO) Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã công bố danh sách cơ sở vi phạm lĩnh vực dược - mỹ phẩm trên địa bàn thành phố. Trong đó có nhiều lỗi vi phạm như bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc hay hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Sức khỏe
Một mỹ phẩm Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành ở Việt Nam

Một mỹ phẩm Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành ở Việt Nam

(CLO) Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Innisfree Bija Trouble Facial Foam xuất xứ từ Hàn Quốc sản xuất.

Sức khỏe