Điều chỉnh kích thước chữ

4 nghi phạm bị bắt trong vụ đánh bom ở Ai-len

(CLO) 4 người đã bị bắt vì tình nghi liên quan tới vụ đánh bom xe ở thành phố Londonderry ở Bắc Ai-len ngày 19/1.

Cảnh sát pháp y tại hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Cảnh sát pháp y tại hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

2 người đàn ông ở độ tuổi 20 đã bị bắt giữ vài giờ sau khi một chiếc xe phát nổ bên ngoài toà án thành phố Londonderry chiều ngày 19/1. Hai người đàn ông khác có tuổi 34 và 42 cũng bị bắt vào chiều ngày 20/1. Không ai bị thương trong vụ việc này.

"Rất may không ai thiệt mạng trong vụ việc, nhưng đây chắc chắn là hành động khủng bố nhằm vào người dân thành phố", Phó cảnh sát trưởng thành phố Mark Hamilton cho hay.

Ông Hamilton cho hay mục tiêu điều tra hiện tại đang là tổ chức New IRA, một trong những phiến quân phản đối thoả thuận hoà bình năm 1998. Họ đã tổ chức nhiều vụ tấn công khủng bố trong những năm vừa qua.

Phía EU đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu như tái áp đặt một đường biên giới cứng giữa hai miền Ai-len sau Brexit, nhiều khả năng đây sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm phiến quân.

Cảnh sát cho biết họ đã thấy một chiếc xe khả nghi đỗ bên ngoài toà án vào lúc 19h55 ngày 19/1, và nhận được một cảnh báo rằng 5 phút sau sẽ phát nổ.

"Chúng tôi đã nhanh chóng sơ tán hàng trăm người ở khu vực xung quanh, bao gồm hàng trăm khách du lịch và lượng lớn trẻ nhỏ", ông Hamilton cho hay.

Chiếc xe phát nổ 10 phút sau đó. Theo thông tin từ phía camera an ninh thì chiếc xe đã bị 2 kẻ bịt mặt đánh cắp 2 tiếng trước đó.

Hoàng Việt (Theo Reuters)