Điều chỉnh kích thước chữ

50 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus Corona

(CLO) Tính đến 16h30 ngày 3/2, đã có 50 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Audio
50 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus Corona. Ảnh TL.

50 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus Corona. Ảnh TL.

16h30 ngày 3/2 Bộ GD&ĐT phát đi thông tin trên toàn quốc đã có 50 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus corona gây ra. Mới nhất là tỉnh Quảng Trị với thời gian nghỉ từ 4-9/2, tỉnh Hà Tĩnh thông báo cho học sinh, sinh viên trên địa bàn với thời gian nghỉ từ ngày mai 4/2 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của sở GD&ĐT và sở Y tế. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Trước đó, ngày 1/2, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 266/BGDĐT-GDTC báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng, chống, dịch của ngành Giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của sở GD&ĐT và sở Y tế. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học thực hiện nghiêm túc Công điện số 43 của Bộ trưởng GD&ĐT về công tác phòng chống dịch, văn bản hướng dẫn số 260, 265 của Bộ GD&ĐT và các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, các trường đại học cáo cáo kịp thời tình hình phòng, chống dịch của địa phương, cơ sở đào tạo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT qua email trước 15h30 hằng ngày để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 13 giờ 30, ngày 03/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 17.390 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 17.205

- Tổng số trường hợp tử vong: 362, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 361, tại Philippine: 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 185.

- 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

Nhật Bản: 20 trường hợp, Thái Lan: 19 trường hợp, Singapore: 18 trường hợp, Hàn Quốc: 15 trường hợp, Hồng Kông (TQ): 15 trường hợp, Úc: 12 trường hợp, Mỹ: 11 trường hợp, Đài Loan (TQ): 10 trường hợp, Đức: 10 trường hợp, Malaysia: 8 trường hợp, Ma Cao (TQ): 8 trường hợp, Việt Nam: 8 trường hợp, Pháp: 6 trường hợp, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5 trường hợp, Canada: 4 trường hợp, Ý: 2 trường hợp, Anh: 2 trường hợp, Nga: 2 trường hợp, Philippine: 2 trường hợp (01 trường hợp tử vong), Ấn Độ: 2 trường hợp, Campuchia: 1 trường hợp, Phần Lan: 1 trường hợp, Nepal: 1 trường hợp, Sri Lanka: 1 trường hợp, Thuỵ Điển: 1 trường hợp, Tây Ban Nha: 1 trường hợp.

H.Long