Điều chỉnh kích thước chữ

59 tác phẩm xuất sắc được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2017

(CLO) Ngày 17/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng năm 2017. Có 59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải thưởng năm nay.

Năm nay, BTC đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học văn nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 297 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 56 Hội Văn học văn nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.

Theo đánh giá của BTC, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố đã gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến.

leftcenterrightdel
 

Thứ trưởng Bộ VH- TT &DL Vương Duy Biên trao giải A cho đại diện gia đình tác giả Phạm Phát (Hội Văn học nghệ thuật Đà Nẵng). Ảnh: Huy Lê

Bên cạnh đó, Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm văn học nghệ thuật của các tác giả là hội viên của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống; cùng với đó, các tác giả trẻ trong cách thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo…

Tại buổi lễ, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trao giải cho 8 tác phẩm xuất sắc do các Hội chuyên ngành Trung ương đề xuất, như các tác phẩm: Vở kịch Kiều (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); Công trình Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh (Hội Kiến Trúc sư); Phim tài liệu “Hai đứa trẻ” và “Bức thông điệp lịch sử” (Hội Điện ảnh); Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam Bộ (Hội Văn nghệ dân gian); Vấn đề nghiên cứu và đào tạo Âm nhạc Dân tộc học Việt Nam (Hội Nhạc sĩ); Búp thông xanh (Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số); Tuyển tập những bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam (Hội Nghệ sĩ Múa).

Cùng với đó là 51 tác phẩm đoạt giải của 56 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho Tác giả Trẻ. 2 tác phẩm truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng) và ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đắk Lắk) đoạt giải A.

leftcenterrightdel

Trao Giải thưởng cho các tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2017

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá:

Đây là một năm “được mùa” rất đáng vui mừng trên tất cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, sáng tác, lý luận phê bình, nghiên cứu. Cách đây 5 năm, trong cuộc tổng kết của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, tôi có đưa ra một nhận định là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và các văn nghệ sĩ địa phương với các hội chuyên ngành, đang được rút ngắn. Lúc đó còn ít người chia sẻ ý kiến của tôi và làm sao nghiệp dư, địa phương bằng trung ương được. Qua 5 mùa giải, đến năm nay đã chứng minh rất rõ khoảng cách giữa địa phương với trung ương đang được rút ngắn. Đó là điều rất đáng mừng”.

Giải thưởng năm 2017 là sự ghi nhận xứng đáng, thành tựu văn học không những của năm 2017 mà còn là sự “thai nghén” lâu dài qua nhiều năm của các tác giả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật của cả nước. Những đóng góp của giải thưởng năm nay đã ghi nhận một tư tưởng cố gắng nâng cao chất lượng, đáp ứng tinh thần chuyên nghiệp hóa, coi trọng chất lượng, phản ánh diện mạo, bức tranh toàn cảnh và sự cố gắng của các tác giả” Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam- Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

PV