Điều chỉnh kích thước chữ

6 quốc gia phát hiện COVID-19 có liên quan tới chồn hương

(CLO) Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đến thời điểm hiện tại trên thế giới đã có 6 quốc gia phát hiện các ca mắc COVID-19 có liên quan đến các trang trại nuôi chồn hương.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Ngày 9/11, thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tính đến thời điểm này, thế giới ghi nhận 6 quốc gia xảy ra các trường hợp người nhiễm COVID-19 liên quan đến các trang trại nuôi chồn hương.

Cụ thể, danh sách các nước được xác nhận của WHO là: Mỹ, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đan Mạch.

Trong đó, ngoài Đan Mạch, 5 quốc gia còn lại (Mỹ, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển) vẫn chưa rõ liệu virus SARS-CoV-2 từ chồn hương lây sang người có phải là loại virus đột biến hay không.

Thế giới ghi nhận 6 quốc gia xảy ra các trường hợp người nhiễm COVID-19 liên quan đến các trang trại nuôi chồn hương. Ảnh: TL

Thế giới ghi nhận 6 quốc gia xảy ra các trường hợp người nhiễm COVID-19 liên quan đến các trang trại nuôi chồn hương. Ảnh: TL

Và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chồn hương dường như là “ổ chứa lý tưởng” của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học cho biết, đột biến virus thường phổ biến và vô hại, không khiến bệnh chuyển nặng ở người.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Đan Mạch bày tỏ lo ngại. Biến chủng, gọi là "Cluster 5", không bị kháng thể ngăn cản ở mức thông thường. Họ lo ngại nó ảnh hưởng đến sự phát triển của vaccine toàn cầu.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin cho biết rằng qua quan sát ban đầu cho thấy biểu hiện lâm sàng, mức độ nghiêm trọng và sự lây truyền giữa những người nhiễm tương tự so với chủng cũ… Tuy nhiên, Cluster 5 có nhiều đột biến kết hợp và thay đổi khác trước đây. Tác động của biến chủng này chưa được hiểu rõ.

Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xác minh thông tin và "hiểu toàn bộ tác động tiềm ẩn, liên quan đến chẩn đoán, điều trị và vaccine".

Tổ chức lưu ý dù virus được cho là bắt nguồn từ dơi, vật chủ trung gian truyền bệnh vẫn chưa được xác định.

Thời gian trước đó, ngày 5/11, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết, chủng mới có thể gây ra rủi ro đối với hiệu quả của vaccine COVID-19 vốn đang được nhiều người mong đợi vì các kháng thể do vaccine tiêm chủng cung cấp có thể không đủ hiệu quả.

Thông tin từ Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan Mạch, chuyên về các bệnh truyền nhiễm cho biết, đã có hàng trăm trường hợp virus SARS-CoV-2 lây lan từ chồn sang người, nhưng chủng đột biến được giới hạn trong 12 trường hợp và năm trang trại nuôi chồn hương.

Trong tuần vừa qua, Đan Mạch cũng đã khẩn trương áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt đối với miền bắc của nước này sau khi có cảnh báo đột biến của virus SARS-CoV-2 đã lây lan từ chồn sang người.

Giới chức thành phố Copenhagen đã ra lệnh tiêu hủy tổng cộng khoảng 15 đến 17 triệu con chồn trong nước.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Đan Mạch, sáng ngày 7/11, từ 4 giờ sáng, Anh đã cấm tất cả các du khách đến từ nước này.

Do đó, tất cả những du khách không có quốc tịch Anh hoặc cư dân đã đến hoặc quá cảnh qua Đan Mạch trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Vương quốc Anh.