Điều chỉnh kích thước chữ

65,3% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có lãi

(CLO) Thông tin từ Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Ban (JETRO) tại Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có lãi là 65,3%, tăng 0,2 điểm so với năm ngoái.

Báo nói Công luận
Ước tính từ nay đến 2028 sẽ có thêm xấp xỉ 80 công ty lớn về sản xuất của Nhật sẽ đầu tư vào Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ước tính từ nay đến 2028 sẽ có thêm xấp xỉ 80 công ty lớn về sản xuất của Nhật sẽ đầu tư vào Việt Nam (Ảnh minh họa)

Phân theo khu vực thì tỷ lệ có lãi của khu vực Bắc Bộ cao hơn các khu vực khác. JETRO cũng đưa ra nhận định, năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư tại Hà Nội và TP HCM, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có xu hướng đầu tư ở các địa phương nhiều hơn.

Cũng trong báo cáo của JETRO cho thấy, 70% doanh nghiệp tại Việt Nam có phương châm mở rộng hoạt động kinh doanh, so với các nước khác, tỷ lệ này tương đối cao. Đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2010, có đến 67,1% doanh nghiệp có phương châm này. Đại diện Văn phòng JETRO (Nhật Bản) tại Hà Nội khẳng định: Việt Nam tiếp tục có vị thế là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản với 2 lý do chính là: Doanh thu tăng; tiềm năng và tính tăng trưởng cao.

JETRO cũng nhấn mạnh đên tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam, theo đó, từ sau năm 2010 có chiều hướng tăng dần. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Malaysia. Đây là một kết quả tốt song vẫn cần tiếp tục nâng cao hơn nữa vì so với Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia thì tỷ lệ này vẫn còn chưa cao.

Bên cạnh các lợi thế, JETRO cũng thẳng thắn chỉ ra những rủi ro về môi trường đầu tư tại Việt Nam; Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân như: Giá nhân công tăng, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, thuế và thủ tục thuế, thủ tục hành chính phức tạp, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao.

Cũng theo JETRO Nhật Bản tại TP HCM dự báo, sau 10 năm, con số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tăng gấp đôi và sau 20 năm tăng gấp 5 lần. Với cách tăng cơ học này, theo đại diện JETRO tại TP HCM, từ nay đến 2028 sẽ có thêm xấp xỉ 80 công ty lớn về sản xuất của Nhật sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo thống kê, chỉ tính riêng TP. HCM, năm 1998 có 200 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào thành phố, đến năm 2008 tăng 400 doanh nghiệp, đến 2018 tăng lên 1.000 và đến 2028 dự đoán sẽ có tầm 2.000 doanh nghiệp. Năm 2018, trong 1.000 doanh nghiệp Nhật có 100 doanh nghiệp lớn, trong đó hơn 80% thuộc lĩnh vực sản xuất và chưa tới 20% thuộc mảng thương mại - dịch vụ (như Aeon, Takashimaya..).

Ngọc Hà