Điều chỉnh kích thước chữ

8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Mỹ

(CLO) Ngày 18/4, 8 tấn xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh sẽ được xuất khẩu sang Mỹ, mở ra những cơ hội cho xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ. Hiện sản lượng xoài sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn mỗi năm, bằng 1% số lượng quốc gia này phải nhập khẩu mỗi năm.

Báo nói Công luận
8 tấn đầu tiên sẽ xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Ảnh minh họa

8 tấn đầu tiên sẽ xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Ảnh minh họa

Lô xoài 8 tấn đầu tiên sẽ xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không do Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Lô xoài đầu tiên do công ty xuất khẩu sang Mỹ để đánh giá về nhu cầu tiêu dùng.

Hợp tác xã xoài Cao Lãnh cũng xác nhận vừa hoàn tất cung ứng 3 tấn xoài tượng da xanh, 3 tấn xoài cát Hòa Lộc và 2 tấn xoài cát chu da vàng cho doanh nghiệp xuất sang thị trường Mỹ, toàn bộ số hàng được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Lô hàng đầu tiên xuất qua Mỹ sẽ là tiền đề cho nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt khi tỉnh  Đồng Tháp đang có 2-3 đơn vị làm hồ sơ để xuất qua Mỹ.

Xoài dùng để xuất khẩu được đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đạt chuẩn về kích cỡ. Với xoài tượng da xanh, trái phải nặng trên 700 gram, xoài cát chu từ 300 gram, còn xoài cát Hòa Lộc chỉ lấy trái trên 400 gram. Hiện hợp tác xã này có 90 ha do các thành viên tự trồng và 400 ha liên kết với bà con nông dân.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), quả xoài của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009. Đây cũng là loại quả thứ sáu của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. 

Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo...

Hiện xoài Việt Nam đã hoàn thành tất cả thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ thông qua kế hoạch về xử lý bằng chiếu xạ được ký kết. Vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) cấp mã số để quản lý và truy suất nguồn gốc.

Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Tại cảng đến, APHIS cũng sẽ kiểm tra hồ sơ từng lô hàng.

Diện tích trồng xoài của Việt Nam khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000  tấn mỗi năm. Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi mỗi năm.

Minh Đạt