Điều chỉnh kích thước chữ

9 tháng đầu năm, xử phạt hơn 42 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm

(CLO) Đó là thông tin được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2015 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), ngày 9/10.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng trong một đợt kiểm tra ATTP. Ảnh: Thy Dương.

Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh, kiểm tra 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về ATTP, chiếm 19,2%; Số vụ vi phạm đã xử lý là 24.603 cơ sở (chiếm 31,91%), trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt hơn 42 tỷ 400 triệu đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, đình chỉ lưu hành sản phẩm đối với 195 cơ sở, yêu cầu 485 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 3.926 cơ sở buộc phải tiêu hủy sản phẩm, tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng ATTP.

Hầu hết các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh, kiểm tra như vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.

Trước thực tế, số vụ vi phạm về ATTP ngày càng tăng và tinh vi hơn trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã chính thức được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2018 có những quy định các mức xử phạt cao hơn so với Nghị định cũ.

Trong đó đáng chú ý là hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không có hình thức cảnh cáo và mức phạt tiền tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Nghị định mới cũng quy định nhiều hành vi xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm...

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm (sản xuất không công bố sản phẩm; đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe: sản phẩm giảm cân, sinh lý nam, ăn ngon, ngủ ngon…); quảng cáo quá mức, quảng cáo khi không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung... 

Bên cạnh đó, là tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online, quảng cáo qua mạng xã hội, Internet, điện thoại… đang hình thành khá phổ biến. Hình thức này hàng hóa không trưng bày công khai, hoạt động khó kiểm soát gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Các trường hợp kinh doanh thực phẩm xách tay cũng chưa được kiểm soát, tạo cơ hội kinh doanh thực phẩm chức năng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái lưu hành.

Để hạn chế tình trạng trên, Cục trưởng Cục ATTP đề nghị, thời gian tới các đơn vị liên quan cần tiếp tục công tác truyền thông về ATTP, chính sách pháp luật về ATTP; tiếp tục tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao năng lực thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đặc biệt là ở cấp tỉnh, huyện và xã cần tăng cường công tác hậu kiểm… 

Cùng với thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về ATTP, cần tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở địa phương.


Minh Châu