Điều chỉnh kích thước chữ

An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán

(CLO) Hôm nay, 15/5, tại Hà Nội, Tọa đàm tực tuyến "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán" đã được Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức với sự tham gia của đại diện Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội cùng các chuyên gia, doanh nghiệp…

Báo nói Công luận
Các diễn giả tham dự Tọa đàm. Ảnh: Dương Lâm

Các diễn giả tham dự Tọa đàm. Ảnh: Dương Lâm

Tọa đàm "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán" diễn ra trong bối cảnh tin đồn trên thị trường chứng khoán đang ngày càng phức tạp, nhất là trên môi trường internet. Từ đó đòi hỏi các thành viên thị trường, nhất là nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết phải có những giải pháp để ứng phó hiệu quả.

Thông qua 2 phiên thảo luận với các chủ đề như: Tin đồn tiêu cực đã gây ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán; Tin đồn liệu có là đòn bẩy giá cổ phiếu? dưới sự phân tích của các cơ quan quản lý, chuyên gia, những giải pháp hiệu quả trong việc xử lý và kiểm soát tin đồn đã có nhiều hướng tháo gỡ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Nhà báo Vũ Kim Thành – Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Gần đây trên thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện tin đồn. Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường. Để góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt, trong buổi tọa đàm, các quan chức, chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp giúp tăng cường quản lý, kiểm soát tin đồn thất thiệt trong thời gian tới. Cùng với đó, đại diện một số doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng khi vướng tin đồn thất thiệt.

Trao đổi về thực tế tin đồn trên thị trường chứng khoán hiện nay, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: Thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán.

"Tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống, tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

Theo quy định, tại các nước kinh tế phát triển, tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xem xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường. Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì", ông Thọ nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: “Tin đồn có đất sống là do thông tin không minh bạch”. Ảnh: TBCK

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: “Tin đồn có đất sống là do thông tin không minh bạch”. Ảnh: TBCK

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chuyên gia kinh tế chia sẻ quan điểm: "Nếu nói về tin đồn, chúng ta có nhiều cách tiếp cận. Phải biết phân biệt tin đồn. Tin đồn có chủ đích, có tin đồn không có chủ đích. Có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích. Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, kkhông có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Ngược lại, dân gian có câu: “Có lửa mới có khói”. Thông tin khuếch tán từ nhỏ tới lớn. Thông tin là 1 loại thông tin có nhiều mặt lợi hại song hành cùng thị trường chứng khoán"

Kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam cho rằng: "Sau buổi thảo luận hôm nay, tôi mong rằng UBCKNN nên gắn kết hơn với các thành viên. Vì thị trường chứng khoán là thị trường của niềm tin và quan trọng hơn, nó là một thị trường gắn liền với nền kinh tế, sức khỏe của thị trường chứng khoán thể hiện sức khỏe của nền kinh tế".

Dương Lâm