Điều chỉnh kích thước chữ

Anh kêu gọi EU cùng thỏa thuận về Brexit

(CLO) Trong cuộc hội đàm ngày hôm qua, Bộ trưởng Brexit Anh Dominic Raab đã nói rằng Anh và Eu có thể đạt được những tiến triển trong cuộc gặp vào tuần tới, nhưng cần sự tự nguyện từ phía Brussels để tiến hành thỏa hiệp với những vấn đề khó khăn nhất.

leftcenterrightdel
Người dân Anh biểu tình phản đối Brexit. Ảnh: Reuters 

Các cuộc đàm phán Brexit đã được nối lại trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới. Phía EU đã đưa ra tín hiệu rằng có thể một thỏa thuận sẽ được thống nhất nhưng một trong những vấn đề gian nan nhất, biên giới Ai-len, vẫn chưa có được tiếng nói chung từ cả hai phía.

Với việc chỉ còn 6 tháng tới thời hạn Brexit, cả hai phía đang tích cực tăng cường các cuộc đối thoại để tránh đi kịch bản xấu nhất: một Brexit không có thỏa thuận.

"Cuộc gặp trong tuần tới sẽ là dấu mốc quan trọng. Chúng tôi mong rằng đó sẽ là thời điểm cả hai phía có được tiếng nói chung", ông Raab nói với Quốc hội Anh.

"Các cuộc đàm phán dĩ nhiên sẽ cực kỳ cam go vào giai đoạn cuối. Đó cũng là lý do chúng ta càng cần bình tĩnh và tập trung. Tôi hoàn toàn tự tin chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận trong mùa thu này", ông Raab nói.

"Chúng tôi vẫn muốn tiếp tục giao thương một cách dễ dàng với EU như thời điểm hiện tại, và đó cũng là trọng tâm của dự thảo mà chúng tôi đưa ra. Thế nhưng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc EU cũng phải tình nguyện đàm phán và nhượng bộ", ông khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)