Điều chỉnh kích thước chữ

Anh phản bác phát ngôn của Tổng thống Mỹ về hệ thống y tế công

Trước phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá thấp Hệ thống Y tế công của Anh (NHS), ngày 5/2, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ.

leftcenterrightdel
Người dân tuần hành ủng hộ Hệ thống y tế công tại London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN) 


Người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định: "Anh tự hào về hệ thống y tế miễn phí. NHS được nhà nước Anh tài trợ và kinh phí cho NHS luôn được chính phủ ưu tiên."

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cũng thẳng thắn bác bỏ nhận xét của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định nước Anh có một hệ thống mà ở đó người dân được quyền chăm sóc y tế "không cần biết họ có tiền hay không."

Bất chấp cuộc khủng hoảng gần đây liên quan NHS, nhưng việc Tổng thống Trump dẫn mô hình NHS của Anh để đưa ra những lập luận công kích các kế hoạch của đảng Dân chủ Mỹ đối với vấn đề phổ cập y tế tại nước này cũng đã gây làn sóng phản đối ông mạnh mẽ.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn nhấn mạnh việc người dân nước này biểu tình là vì họ thấy sự ưu việt của NHS. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần có một số điều chỉnh trong hệ thống này.

Nhiều bác sỹ, y tá làm việc trong hệ thống NHS cũng đã biểu tình, công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ xúc phạm NHS của Anh.

Trước đó, Tổng thống Trump đã viện dẫn NHS trong các những lập luận phản bác đảng Dân chủ Mỹ, cho rằng đảng này lấy mô hình trên của Anh để soạn thảo kế hoạch phổ cập y tế tại Mỹ, trong khi hàng nghìn người dân Anh biểu tình "do NHS của họ kiệt quệ và không hoạt động." Đây không phải lần đầu tiên phát ngôn của Tổng thống Trump vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Chính phủ Anh. Trước đó, ông từng chỉ trích cách giải quyết của Thủ tướng May trong vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh May là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Mỹ. Khi đó hai bên đều đề cập mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và bày tỏ cam kết thúc đẩy quan hệ song phương. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn một năm cầm quyền, Tổng thống Trump vẫn chưa thể đáp lại chuyến thăm chính thức Anh như một số báo Anh nhận xét đó là vì cả hai bên đều lo ngại nguy cơ các cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo này khi ông công du Anh. Tháng trước, hai bên đã tuyên bố Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Anh trong năm 2018, song chưa ấn định ngày cụ thể./. 

Theo TTXVN